Moscow dỡ lệnh cấm, nhiều nước EU "vượt rào" đưa hoa quả sang Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Sputnik, Hungary, Hy Lạp và Síp đang khởi động lại hoạt động xuất khẩu thực phẩm sang Nga khi Moscow đang tính toán dỡ bỏ cấm vận những mặt hàng này từ các nuớc khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Hôm 20/4,  ông Alexei Alexeyenko, Giám đốc Cơ quan Giám sát thú y và Kiểm dịch thực vật Nga, cho hay giới chức y tế nuớc này đang tiến hành kiểm toán các nhà cung cấp tại Hungary, Hy Lạp và Síp.

Nga bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Hungary, Hy Lạp và Síp.

Ông nói thêm: "Tại Hy Lạp và Hungary sẽ có khoảng 20 công ty đuợc cho phép xuất khẩu sang Nga. Tại Ấn Độ thì ít hơn, chỉ khoảng 4 tới 5 công ty. Síp yêu cầu hoãn vì những lý do kĩ thuật nên bắt đầu từ ngày 27/4 tới mới bắt đầu tiến hành kiểm toán khoảng từ 7 tới 8 công ty".

Truớc đó, nhằm đáp lại các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, EU và nhiều quốc gia phuơng Tây khác do tình hình ở Ukraine, Nga đã cấm nhập khẩu một số thực phẩm bao gồm cả các sản phẩm từ sữa, thịt, trái cây và rau quả từ EU, Canada, Úc và Na Uy.

Hồi đầu tháng Tư, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về giao dịch thuơng mại đối với các mặt hàng nông nghiệp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet