Moscow lên án "vụ khủng bố" nhằm vào đại sứ quán Nga ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 19/5, đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus ở Syria đã bị súng cối bắn trúng. Đáp lại, Moscow đã gọi cuộc tấn công là một hành động khủng bố.

Theo bà Asiya Turuchiyeva, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Syria, hai viên đạn súng cối đã bắn trúng vào đại sứ quán vào chiều ngày 19/5, “một quả phát nổ ở gần cửa chính, quả kia bắn trúng một khu vực hành chính”.

Phát ngôn viên này cũng nói thêm, rất may là cuộc tấn công này đã không có ai thiệt mạng hoặc bị thương, do sự việc xảy ra vào giờ nghỉ trưa.

Khói bốc lên sau khi Đại sứ quán Nga tại Syria bị pháo kích.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các phát đạn súng cối này được bắn đi từ quân Jobar ở thủ đô Damascus, hiện đang bị “các nhóm vũ trang bất hợp pháp” kiểm soát.

“Chúng tôi coi sự việc này là một vụ khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Nga. Chúng tôi lên án hành động của những kẻ đã thực hiện, tổ chức và xúi giục trong vụ tấn công này. Chúng tôi sẽ hợp tác lâu bền với chính quyền Syria nhằm tiêu diệt những mối đe dọa khủng bố tại đây”, phát ngôn viên của Bộ là ông Aleksandr Lukashevich cho biết.

Moscow kêu gọi cộng đồng quốc tế “hãy có cái nhìn chính xác đổi với vụ tấn công vào đại sự quán Nga” và yêu cầu các bên có liên quan trong cuộc xung đột tại Syria “dừng những hành động này ngay lập tức”.

Chính phủ Syria đã nhanh chóng đáp lại yêu cầu của Nga và hứa sẽ tăng cường an ninh và đảm bảo sự an toàn cho Đại sứ quán Nga.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc đại sứ quan Nga bị súng cối bắn trúng ở Damascus và mong muốn những kẻ có trách nhiệm phải bị đưa ra trước pháp luật. Mỹ cũng thể hiện quan điểm tương tự.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Jeff Rathke phát biểu: “Hoa Kỳ lên án vụ tấn công bằng súng cối vào tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Damascus, một nơi được luật pháp quốc tế bảo vệ. Chúng tôi yêu cầu bất kỳ kẻ nào có trách nhiệm đối với những hành động như trên sẽ bị xét xử và đặc biệt là một giải pháp chính trị cho tình hình ở Syria”.

Đây là lần thứ hai Đại sứ quán Nga ở Syria bị tấn công trong năm nay. Trước đó, mái của tòa nhà lãnh sự Nga cũng bị pháo bắn trúng.

Syria đang trải qua một cuộc nội chiến đẫm máu kể từ tháng 3/2011, khi quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại nhiều phe đối lập và các tổ chức khủng bố, trong đó có Mặt trận Nusra (có liên quan đến al-Qaeda) và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 220.000 người đã thiệt mạng và 5 triệu người đã đang sống tại các trại tị nạn trong cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT) và Sputnik. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet