Moscow "nổi xung", phản đối Mỹ sau khi cơ quan ngoại giao Nga ở Mỹ bị lục soát

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, chính phủ Nga đã triệu tập Phó Đại sứ Mỹ tại Moscow để trình đơn phản đối trước việc Mỹ có ý định khám xét tòa nhà ủy ban thương mại của Nga tại Washington.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Phó Đại sứ Mỹ Anthony F. Godfrey đã được triệu tập tới tòa nhà của bộ trong ngày 2/9 sau khi các quan chức và nhân viên ngoại giao Nga không được phép vào trong tòa nhà ủy ban thương mại mặc dù nó thuộc sở hữu của Nga và được miễn trừ ngoại giao, không phụ thuộc pháp luật Mỹ.

Lãnh sự quán Nga tại Mỹ vừa bị phong tỏa.

“Chúng tôi coi kế hoạch khám xét các cơ sở ngoại giao của Nga mà không có sự hiện diện của các quan chức Nga, cũng như những lời đe dọa sẽ phá cửa tòa nhà mà chúng tôi nhận được là một hành động gây hấn. Cơ quan tình báo Mỹ có thể sẽ lợi dụng tình hình này để thực hiện các biện pháp chống Nga bằng cách cài vào những bằng chứng không có thật”, tuyên bố này cho biết.

Bộ này cũng nói thêm, Moscow đã kêu gọi Washington ngừng vi phạm luật pháp quốc tế và tránh gây tổn hại đến các cơ quan ngoại giao của Nga tại Mỹ, nếu không Nga sẽ có hình thức đáp trả.

Trước đó, Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa văn phòng lãnh sự quán của mình tại thành phố San Francisco cùng hai văn phòng khác ở Washington và New York. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết FBI có ý định tìm kiếm các địa điểm liên quan đến các quan chức ngoại giao Nga, trong đó bao gồm nhà ở của họ.

Các cựu quan chức ngoại giao Mỹ đều cho biết họ không hiểu lý do vì sao các cuộc khám xét này được tiến hành và rằng nó sẽ chỉ khiến căng thẳng quan hệ giữa hai bên tăng lên.

Theo ông Ted Seay, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ, chính quyền Mỹ có thể sẽ không tim thấy “bất kỳ thứ gì đáng chú ý” tại Lãnh sự quán Nga ở San Francisco và tin rằng nơi này sẽ chỉ có “những tài liệu ngoại giao tuyệt mật” thường có ở bất kỳ cơ sở ngoại giao nào.

Trong khi đó, ông Seay cảnh báo rằng “quan hệ hai nước vốn đã rất căng thẳng”, vì vậy hai bên phải “thận trọng hành động”. “Tôi cho rằng bất kỳ ai có kế hoạch khám xét các cơ sở ngoại giao của Nga ở San Francisco đều là những kẻ mất trí”, ông này nói.

Căng thẳng giữa Moscow và Washington đã nổ ra vào cuối năm 2016, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 quan chức ngoại giao và nhân thân của họ, cũng như phong tỏa hai cơ sở ngoại giao của Nga.

Cựu Tổng thống Mỹ đã cáo buộc các quan chức này thực hiện các hoạt động tình báo cũng như khẳng định Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng nào được công bố.

Vào thời điểm đó, điện Kremlin mặc dù không hài lòng với động thái của Mỹ, song họ không tiến hành biện pháp đáp trả nào với hi vọng Nga có thể cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Vào tháng 7 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật mới nhằm cấm Tổng thống Trump giảm nhẹ cấm vận đối với Nga mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Đạo luật này cũng đơn phương áp dụng một lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Nga.

Động thái này đã khiến điện Kremlin đáp trả, khi họ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ giới hạn số nhân viên ngoại giao tối đa tại Nga để có cùng số nhân viên Nga đang làm việc tại Mỹ. Moscow cũng kêu gọi Washington ngừng sử dụng một nhà kho và một khu nghỉ ngơi dành cho các nhân viên ngoại giao Mỹ tại thủ đô Nga.

Đến tháng 8, Washington tuyên bố đóng cửa văn phòng lãnh sự ở các thành phố St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok, đồng thời ngừng toàn bộ “các thủ tục làm visa không định cư” tại Nga cho đến tháng 9.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet