Moscow phản pháo Mỹ về tuyên bố đe dọa chủ quyền NATO

Đức Dũng (Lược dịch)

Cơ quan ngoại giao Nga cho rằng việc Washington coi Moscow là mối đe dọa chủ quyền của NATO chỉ để che đậy mục đích nắm những lợi thế trong các vấn đề chiến lược.

Theo Ria Novosti, mới đây, khi bày tỏ ý kiến về việc Mỹ áp dụng pháp lệnh về chi tiêu quốc phòng, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này không hiểu lý do Nga trở thành "mối đe dọa" đến chủ quyền của các nước NATO.

Moscow phản pháo Mỹ về tuyên bố đe dọa chủ quyền NATO - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, cơ quan này lưu ý: "Không rõ bằng cách nào chúng tôi có thể đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của NATO. Trong khi đó, Mỹ và đồng minh lại tăng cường hoạt động quân sự của liên minh gần biên giới Nga, và nâng cao tiềm lực chiến đấu của họ tại biên giới của chúng tôi. Tất nhiên là chúng tôi phải ghi nhận sự phát triển này nằm trong hoạt động thực hiện các chương trình phát triển lực lượng vũ trang của họ".

Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2017. Trong đó có đề cập về chi tiêu liên quan đến lệnh cấm hợp tác quân sự với Nga trong trường hợp Moscow không ngừng hành động "chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và gây hấn đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và NATO".

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng một phần quan trọng của pháp lệnh này là dành cho chủ đề phòng thủ tên lửa.

Cơ quan này cho biết: "Nếu như trước kia nhiệm vụ phòng thủ tên lửa của Mỹ nhằm chống lại "những tác động có tổ chức" vào Mỹ, thì giờ đây nó phải đảm bảo lớp phòng thủ tên lửa "một cách hiệu quả và đáng tin cậy". Như vậy là những câu chuyện về "mối đe dọa hạt nhân từ Iran và Bắc Triều Tiên" mà chúng ta ảo tưởng bấy lâu nay để biện minh cho sự cần thiết phải triển khai các tên lửa đánh chặn, giờ lại bị ném sang một bên, nhường chỗ cho kế hoạch mở rộng của Washington nhằm tháo gỡ thế cân bằng chiến lược với Nga, với mục đích đạt được lợi thế đơn phương trong các lĩnh vực chiến lược".

Tháng Năm năm ngoái, tại khu vực thành phố Deveselu của Rumani, tổ hợp tên lửa Aegis Ashore của Mỹ đã được lắp đặt. Năm 2018, một hệ thống tương tự sẽ được triển khai ở Ba Lan. Theo các chuyên gia, hệ thống phòng thủ tên lửa đầy đủ của châu Âu sẽ được triển khai vào năm 2020. Cùng với việc được trang bị trên các tàu, hệ thống Aegis là một hệ thống toàn cầu có khả năng thay đổi tình hình chiến lược của thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet