“Moscow sẽ đáp trả NATO nhưng không chạy đua vũ trang”

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay (27/4) khẳng định tại Hội thảo lần thứ 5 về An ninh quốc tế đang diễn ra tại Moscow rằng nước Nga kiên quyết phản đối mọi cuộc chạy đua vũ trang.

“Mỹ và NATO đồng thời cho xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự gần với biên giới nước Nga, thực hiện những kế hoạch chống tên lửa nguy hiểm cũng như tăng cường chi phí quốc phòng. Những hành động như vậy buộc Moscow phải có những biện pháp kỹ thuật quân sự đáp trả thích hợp. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một quan điểm rằng, Moscow phản đối mọi cuộc chạy đua vũ trang”, ông Sergei Shoigu cho biết.

Sự kiện diễn ra trong hai ngày do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức có hơn 500 khách mời tham dự, bao gồm các quan chức và chuyên gia quân sự. Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, nhận định chiến lược an ninh sửa đổi của Nga đã loại bỏ ý tưởng về một cuộc chạy đua vũ trang mới và coi việc sử dụng các lực lượng quân sự là kế sách cuối cùng để bảo vệ đất nước.

Nga tuyên bố sẽ không chạy đua vũ trang. Nguồn: RT

Cũng tại hội thảo này, Bộ trưởng Sergei Shoigu tiết lộ kết quả của cuộc họp nhóm đầu tiên giữa Nga và NATO trong hai năm qua không mấy khả quan.

Vào ngày 20/4, cuộc họp giữa Nga và NATO lần đầu tiên sau hai năm diễn ra ở Brussels đã thất bại khi không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào đáng kể do sự bất đồng về hàng loạt vấn đề địa chính trị giữa hai bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng chính hành động của Mỹ và NATO, bao gồm việc triển khai các thiết bị quân sự hỗ trợ gần với biên giới Nga, buộc Moscow phải thực hiện những biện pháp trả đũa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet