Moscow sẽ hành động gì nếu tình hình Donbass ngày càng tồi tệ?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 3/6, đại diện của ly khai Donetsk đã buộc tội lực lượng vũ trang Ukraine nối lại các hành động quân sự quy mô lớn tại Donetsk.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov (bên phải)

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov tuyên bố tình hình xung đột tại Donbass ngày càng tồi tệ do lực lượng vũ trang Ukraine ngày càng có những hành động khiêu khích nghiêm trọng. Hãng tin Interfax cho biết.

"Đương nhiên, Moscow đang  giám sát rất chặt chẽ tình hình tại Donbass và rất quan ngại trước những hành động khiêu khích của lực lượng vũ trang Ukraine, họ liên tục có những hành động khiêu khích và kích động tình hình”,  ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Theo ông Peskov, tùy thuộc vào việc phát triển tình hình "Moscow sẽ có quan điểm cứng rắn". Đồng thời, Thư ký Báo chí của Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng Moscow hy vọng các bên trong cuộc xung đột thực hiện Hiệp định Minsk.

Ngày 3/6, đại diện của ly khai Donetsk đã buộc tội lực lượng vũ trang Ukraine nối lại các hành động quân sự quy mô lớn tại Donetsk.

Phe ly khai cáo buộc chính quân đội chính phủ Kiev đã nã đạn pháo vào vùng thuộc quyền kiểm soát của họ xung quanh thành phố Donetsk. Đợt tấn công này đã làm toàn bộ hệ thống cung cấp điện ngừng hoạt động và khiến hàng trăm thợ mỏ bị kẹt lại trong lòng đất suốt 2 giờ đồng hồ.

Về phần mình, quân đội Ukraine thừa nhận việc sử dụng pháo hạng nặng tấn công phe ly khai và cáo buộc phe ly khai ở miền Đông nước này đã tổ chức đợt tấn công quy mô lớn với hàng đoàn xe tăng và 1.000 tay súng từ thành phố Donetsk, để giành quyền kiểm soát thị trấn Maryinka vốn đang do quân đội Kiev kiểm soát.

Điều đáng nói là cả hai bên tham chiến đã sử dụng các loại vũ khí hạng nặng trong cuộc giao tranh hôm 3/6. Việc sử dụng vũ khí hạng nặng đã vi phạm một trong những điều khoản quan trọng nhất được quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 do các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp ký kết hồi tháng Hai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet