Moscow sẽ “phản đòn” việc mở rộng lệnh trừng phạt của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti về việc mở rộng danh sách trừng phạt của Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: Moscow sẽ đáp trả việc mở rộng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt thêm sáu đại biểu Duma Quốc gia thuộc chính quyền Crimea.

Ông Ryabkov nói: "Tất nhiên là chúng tôi sẽ đáp trả, nhưng hiện giờ sẽ không công bố sẽ đáp trả bằng hình thức nào và việc thực hiện cụ thể ra sao".

Theo ông việc Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt đối với Liên Bang Nga là một biểu hiện của sự phá sản hoàn toàn chính sách của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ "chẳng có gì đáng bàn nhưng nó phơi bày sự trống rỗng và thiếu đến ngay cả một sự hiểu biết tối thiểu về tình hình thực tế của Mỹ, đặc biệt là trong trường hợp dẫn đến sự sáp nhập của Crimea vào Nga".

Ông Ryabkov cũng cho biết thêm: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng việc một chính quyền mà chỉ còn chưa đầy 60 ngày nữa là chấm dứt sự tồn tại, lại đang tiếp tục bám víu vào bóng ma của chính mình, chứng minh cho một thứ không phải logic mà là những mong muốn tối thiểu cải thiện một cách nghiêm túc tình hình mà trên thực tế thì nó đã bị phá hủy bởi chính mối quan hệ của Washington với Nga". Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ hy vọng người kế nhiệm chính quyền Obama sẽ tiếp cận một cách trách nhiệm trong quan hệ với Nga.

"Nhiệm vụ của chúng ta thì khác, đó là nhìn về tương lai và tập trung vào một chương trình nghị sự tích cực sau khi tác giả của chính sách thất bại trên mãn nhiệm, và hy vọng rằng người kế nhiệm sẽ có phương pháp tiếp cận có trách nhiệm hơn trong quan hệ với Nga", Thứ trưởng Ryabkov kết luận.

Ngày 14/11 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng lẻ đối với 6 nghị sĩ vừa được bầu vào Hạ viện Nga. Danh sách trên gồm các Nghị sĩ Dmitry Belik, Andrey Kozenko, Konstantin Bakharev, Svetlana Savchenko, Ruslan Balbek và Pavel Shperov, là những người đại diện cho khu vực Sevastopol và Crimea- vùng lãnh thổ sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Theo đó, những nghị sĩ này bị phong tỏa tài sản cũng như cấm ra vào lãnh thổ Mỹ vì vai trò trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, cũng như việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet