Moscow Times: Phương Tây không biết xây dựng quan hệ với Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Moscow Times viết, Tổng thống Vladimir Putin được coi như một ông vua ở nước Nga, trong khi các nước phương Tây vấn tiếp tục chỉ trích ông là một kẻ độc tài hiếu chiến.

Các nước phương Tây tin rằng nạn tham nhũng ở Nga đã trở nên thâm căn và điện Kremlin coi lực lượng quân đội là phương tiện để bảo vệ lợi ích quốc gia. Thế nhưng phương Tây không nên dựa trên những quan niệm phiến diện của mình nếu họ muốn xây dựng một chính sách cụ thể nhằm đối phó với Nga, đặc biệt là trong vấn đề Syria.

Một máy bay không người lái của Mỹ xuất hiện ở trên bầu trời Syria.

Sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria khiến nhiều nước phương Tây xấu hổ, đặc biệt là Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, các cuộc không kích của Nga đã khiến vị thế cường quốc của Nga được nhìn nhận nghiêm túc, không chỉ ở sức mạnh quân sự mà còn ở quyết tâm không lay chuyển được của họ. Trong khi đó, những phàn nàn của các nước phương Tây đối với những hành động của Nga phần nào lại giống những luận điệu giả tạo.

Thực tế là, chính quyền Bashar al-Assad vãn là chính phủ Syria được cộng đồng quốc tế thừa nhận, và họ đã mời sự hỗ trợ của Nga. Chính việc Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các nước đồng minh hỗ trợ việc lật đổ chính phủ Assad lại là một hành động không đúng đắn.

Nếu chính quyền Assad có sụp đổ, rất có thể một chế độ ít hà khắc và công bằng hơn sẽ được lập ra nhưng nếu nhìn vào những nước lập chính phủ mới ở Bắc Phi và Trung Đông như Libya hay Ai Cập, hậu quả để lại có thể là sự hỗn loạn và chủ nghĩa khủng bố cực đoan sẽ lan tràn.

Một trong những cáo buộc của phương Tây, đó là “Nga đang đánh bom nhóm vũ trang nổi dậy thay vì tổ chức khủng bố”. Cần phải nói rằng nhiều “nhóm nổi dậy ôn hòa” ở Syria thực tế lại không ôn hòa chút nào, trong khi đó bên cạnh việc chống lại IS, Nga cũng phải ưu tiên bảo vệ đồng minh lâu năm của mình là chính phủ Assad và phải tiến hành những bước đi cần thiết trong cuộc chiến.

Các nước phương Tây còn cho rằng “Nga đang hành động một cách thiếu thận trọng, có thể khiến máy bay Nga và phương Tây đối đầu nhau”. Rủi ro này có tồn tại, một phần là vì phi công Nga thường táo bạo hơn phi công Syria. Tuy nhiên, máy bay Mỹ và các nước đồng minh vốn không hề có quyền được xuất hiện ở không phận Syria, do đó chính họ cũng có thể coi là tác nhân khiến xung đột leo thang.

Nhìn chung, mục đích Nga xuất hiện ở Syria là nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Syria cũng như chính phủ nước này. Việc châm ngòi cho một cuộc chiến tranh từ xa nhằm chống lại cả chế độ Assad lẫn IS sẽ càng khiến người dân Syria còn chịu khổ cực nhiều hơn.

Chiến tranh đã kéo dài quá lâu đối với Syria.

Có thể thấy rằng, cách làm của phương Tây rất nguy hiểm và không khôn ngoan. Chính phủ Nga đã đạt được nhiều thành tựu trong nước và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy họ không ảnh hưởng đến an ninh thế giới. Bằng cách dùng những nguyên tắc đạo đức để lên án Nga mà bản thân lại không hành động đúng đắn, quan hệ giữa Moscow và phương Tây sẽ ngày càng xa rời, và những suy đoán vô căn cứ của phương Tây sẽ trở thành nền tảng để có những chính sách đối ngoại sai lầm.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet