Moscow tố tàu chiến Mỹ tiếp cận nguy hiểm tàu Nga trên Địa Trung Hải

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Mỹ Greyvli đã tiếp cận một cách nguy hiểm tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga trên biển Địa Trung Hải, đồng thời cho rằng hành động này "vi phạm nghiêm trọng cả luật pháp quốc tế lẫn thỏa thuận Nga - Mỹ".
tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga trên biển Địa Trung Hải

Ngày 28/6 Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Mỹ Greyvli đã tiếp cận một cách nguy hiểm tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga trên biển Địa Trung Hải, đồng thời cho rằng hành động này "vi phạm nghiêm trọng cả luật pháp quốc tế lẫn thỏa thuận Nga - Mỹ".

Hãng tin Ria Novosti dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng cho rằng tàu khu trục Mỹ đã tiếp cận một cách nguy hiểm tàu chiến Nga ở khoảng cách từ 60-70 m bên mạn trái và cắt ngang hướng di chuyển của tàu tuần tra Yaroslav Mudryi một cách nguy hiểm ở khoảng cách cách mũi tàu 180 m.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tàu của họ không có "bất kỳ chuyển động gây nguy hiểm nào với tàu Mỹ" và đã thông báo với Lầu Năm Góc về sự "vi phạm trắng trợn của chỉ huy và thủy thủ đoàn "quy định phòng ngừa va chạm và đâm nhau, cũng như thỏa thuận Nga - Mỹ đạt được hồi năm 1972" về phòng tránh các sự cố trên biển và trên không".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã liên tục cáo buộc các phi công và thủy thủ Nga không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vụ việc này cho thấy lính thủy Mỹ đã quên những nguyên tắc cơ bản về di chuyển an toàn trên biển.

Trong những tháng gần đây, trên Biển Baltic và ở Địa Trung Hải đã xảy ra một số sự cố tiếp cận nguy hiểm các tàu chiến và máy bay Nga. Hồi tháng 4, máy bay tiêm kích Su-24 của Nga đã tiếp cận tàu khu trục Donald Cook của Mỹ ở Biển Baltic. Trong tháng 12/2015, tàu tuần tra Nga đã bắn cảnh cáo trên Biển Aegean, để tránh đụng độ với tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet