Mosul giải phóng, Nhà Trắng "mỉa mai" cuộc chiến chống IS của ông Obama

Minh Thu (lược dịch)

Trong một tuyên bố hôm 10/7, Nhà Trắng đã có ý chê bai cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS của cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chúng ta đã tạo ra được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống IS. Thành công trong vòng 6 tháng qua lớn hơn nhiều so với những năm trước đây, thời điểm IS bắt đầu nổi lên là mối đe dọa an ninh lớn", Business Insider dẫn thông báo từ Nhà Trắng.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố, quân đội nước này đã giành lại được quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq và đã nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng IS suốt một thời gian dài. 

Tổng thống Donald Trump bắt tay cựu Tổng thống Barack Obama trong Phòng Bầu dục.

Reuters cho hay, khoảng 100.000 binh sĩ bao gồm quân chính phủ Iraq, các đơn vị Peshmerga người Kurd và lực lượng dân quân Shi'ite đã cùng thực hiện chiến dịch giải phóng Mosul từ tháng 10 năm ngoái. Binh sĩ Mỹ cùng lực lượng pháo binh và không quân cũng tham gia hỗ trợ liên quân đánh đuổi IS ra khỏi Mosul và Syria.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Obama trong cuộc chiến chống IS. Thậm chí, ông Trump còn cáo buộc cựu Tổng thống Obama là "người sáng lập" và "tay chơi đáng giá nhất" của IS.

"IS vẫn chiếm ưu thế dù ông Obama đã ra lệnh không kích", ông Trump chia sẻ trên Twitter năm 2014.

Dưới đây là tuyên bố của Nhà Trắng hôm 10/7:

"Ngày hôm nay, các lực lượng an ninh Iraq cùng với sự hỗ trợ của Mỹ và Liên minh toàn cầu đã giải phóng thành phố Mosul khỏi cơn án mộng kéo dài dưới thời kiểm soát của IS. Chúng tôi xin chúc mừng Tổng thống Haider al-Abadi, các lực lượng an ninh Iraq và toàn bộ người dân Iraq về chiến thắng trước khủng bố, kẻ thù của loài người văn minh.

Chúng tôi bày tỏ sự tiếc thương trước hàng ngàn người Iraq đã bị IS sát hại tàn bạo và hàng triệu người Iraq đã phải chịu khổ cực dưới sự kiểm soát của IS. Chúng tôi chia sẻ sự tiếc thương với người dân Iraq trước sự mất mát những người lính anh dũng và các đơn vị Peshmerga, những người đã hy sinh mạng sống để khôi phục cuộc sống trên quê hương. Chúng tôi tôn vinh sự hy sinh này. Mỹ và Liên minh toàn cầu tự hào về các lực lượng an ninh Iraq và tất cả những người giúp Mosul được giải phóng.

Chúng ta đã tạo ra được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống IS. Thành công trong vòng 6 tháng qua lớn hơn nhiều so với những năm trước đây, thời điểm IS bắt đầu nổi lên là mối đe dọa an ninh lớn. Chiến thắng ở Mosul, thành phố mà IS từng tự xưng là "vương quốc hồi giáo" cho thấy chiến thắng trên toàn Iraq và Syria cũng sắp tới. Chúng ta sẽ tìm mọi cách tiêu diệt IS". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet