Một Afghanistan rất khác trước khi Taliban hiện diện

Tuệ Minh (lược dịch)

Những tấm ảnh ghi lại cuộc sống đời thường ở Afghanistan vào thập kỷ 60 của thế kỷ trước đã cho thấy một đất nước hoàn toàn khác lạ so với những gì chúng ta được chứng kiến ngày nay.

Khi nghĩ về Afghanistan, nhiều người khó có thể tưởng tượng ra váy ngắn, xe ô tô sang trọng hay lối sống tự do. Nhưng những điều đó thực sự đã tồn tại ở quốc gia Trung Á này vào những năm 1960.

Hình ảnh về một Afghanista xưa cũ do giáo sư đại học người Mỹ Bill Podlich chụp trong khoảng thời gian 2 năm, kể từ năm 1967, khi ông tới làm việc tại đây.

Ngoài công việc chính là chuyên gia nguyên lý giáo dục ở một trường đại hoc tại thủ đô Kabul, Bill Podlich đã dùng phần lớn thời gian còn lại để ghi lại cuộc sống hàng ngày bằng máy ảnh của mình.

Chỉ một thập kỷ sau, Afghanistan bị kéo vào cuộc chiến tranh với Xô Viết. Cùng với sự thống trị của Taliban sau đó và việc Mỹ đưa quân vào năm 2001, Afghanistan thời hiện có vẻ xa lạ hoàn toàn so với đất nước thanh bình và thịnh vượng trong những bức ảnh dưới đây.

Nữ nhiếp ảnh gia trẻ tại vườn Paghman.
Sinh viên của chương trình đào tạo giáo viên tại một trường ĐH ở Kabul.
Trên một chuyến xe bus.
Giáo dục dành cho cả trẻ em nam và nữ.
Những nữ sinh trung học Afghanistan.
Điệu nhảy của các em bé mẫu giáo.
Dạy học dưới tán cây tại các ngôi làng.
Chị gái.
Giống chó săn của Afghanistan.
Trang trí bánh sinh nhật.
Giờ cao điểm.
Chia sẻ cốc trà và âm nhạc.
Giao lưu tại trường Quốc tế Mỹ ở Kabul.
Đi mua sắm ở chợ địa phương.
Một cô gái tóc vàng và những người đàn ông bản địa.
Bãi đỗ xe Aisk.
Hẻm núi Kabul.
Chế biến món tráng miệng.
Người lái xe bus.
Hầm đường bộ Salang.

Nội dung được tham khảo từ trang tin Bored Panda, đây là trang web nổi tiếng thế giới là nơi để các nghệ sĩ chia sẻ các công trình, tác phẩm nghệ thuật, nhân văn về các đề tài như kiến trúc, nhiếp ảnh về con người, loài vật hay thiên nhiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet