Một bệnh nhân suýt tự thiêu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

An Nhiên

Các điều dưỡng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ngăn cản thành công một trường hợp bệnh nhân rối loạn tâm thần đổ xăng suýt tự thiêu tại khoa.
Bác sĩ Lê Quốc Hùng đang tường thuật lại sự việc

Chiều 12/5, TS.BS Lê Quốc Hùng, Phó khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, ba điều dưỡng của khoa đã kịp thời khống chế một nữ bệnh nhân rối loạn tâm thần suýt tự thiêu tại phòng hành chính của khoa.

Theo đó, bệnh nhân N.T.V.N (sinh năm 1987, ngụ tại quận 10,TP.HCM) nhập viện ngày 1/5 trong tình trạng nôn ói. Trước đó hơn 2 năm, do thức đêm nhiều ôn thi nên bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài, đã điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Khi vào khám tại khoa Nội thần kinh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân trước khi vào viện đã uống 60 viên thuốc các loại, vì vậy đã hội chẩn và chuyển bệnh nhân lên khoa Bệnh nhiệt đới (điều trị về chống độc, loạn thần…)

Sau ba ngày điều trị, bệnh nhân được cho ra viện trong tình trạng tâm thần tương đối ổn định, thể trạng bình thường. Đồng thời, các bác sĩ đã nhắc người nhà bệnh nhân nên đưa bệnh nhân đi khám tại Trung tâm sức khỏe tâm thần địa phương. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, khoảng 15h45’ ngày 5/5, vào thời điểm giao ca, bệnh nhân một mình lên thẳng phòng hành chính của khoa, vào trong phòng, khóa cửa, rút từ trong người ra một chai xăng và bật lửa.

Điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm đang kiểm tra tủ thuốc cạnh đó thấy biểu hiện khác thường của bệnh nhân đã xông tới ngăn cản, trong lúc giằng co, chai xăng đã đổ đầy lên người điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm và tràn ra sàn nhà, còn bệnh nhân N. vẫn cố gắng tìm mọi cách để bật lửa.

Trong tình trạng khẩn cấp đó, hai điều dưỡng Lê Thị Bờ và Võ Thị Trúc Hương phát hiện tình trạng bất thường đã kịp thời tới hỗ trợ, khống chế bệnh nhân, đồng thời báo bảo vệ, công an phường và liên hệ với người nhà bệnh nhân. Đến 19h, bệnh nhân được người nhà bảo lãnh ra về.

TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết, ban giám đốc bệnh viện đã tuyên dương và khen thưởng ba điều dưỡng kịp thời khống chế bệnh nhân, nếu để bệnh nhân bật lửa được, rất có thể điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm sẽ trở thành “cây đuốc sống” bởi cả chai xăng gần như đã đổ toàn bộ lên người điều dưỡng Tâm.

BS Hùng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên nhân viên y tế trong khoa bị bệnh nhân tấn công. Cách đây vài năm, đã có một bệnh nhân tâm thần dùng dao gọt trái cây đâm bị thương một điều dưỡng. 

Chính vì thế, lãnh đạo khoa và bệnh viện luôn nhắc nhở các bác sĩ, điều dưỡng phải luôn cảnh giác, tỉnh táo để phát hiện kịp thời những hành vi bất thường của bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân đã từng tự tử, rối loạn tâm thần. Đồng thời, cũng liên tục nhắc nhở thân nhân bệnh nhân khi đến thăm bệnh cần để bệnh nhân cách xa những vật sắc nhọn có khả năng gây sát thương cho bản thân người bệnh và người xung quanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet