Một giám đốc kiện UBND TP.HCM đòi lại 10kg vàng và 13.800USD

Nguyễn Cường

Trong đơn khởi kiện của mình, ông Phạm Duy Hiếu (34 tuổi, ngụ quận 3) – Giám đốc công ty vàng bạc đá quý Phương Anh cho biết, ngày 14/5/2014, ông nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại của Chủ tịch UBND TP.HCM.
Nguyên đơn cho rằng mình bị thu giữ sai 10kg vàng. Hình minh họa.

Theo quyết định này (lập ngày 9/5/2014) cho thấy ông bị xử phạt 15 triệu đồng về “Hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu”, kèm theo đó tang vật là 10 thỏi vàng (trọng lượng 10kg) cũng bị tịch thu.

Cơ sở của quyết định này là Biên bản vi phạm hành chính do Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46 – CA TP.HCM), lập ngày 21/4/2014.

Ông Hiếu cho rằng, quyết định nói trên không chính xác vì 10kg vàng này không phải là của công ty Phương Anh, mà đây là của hồi môn mà mẹ vợ ông để lại cho vợ ông từ năm 2008. Cũng theo ông, việc kết quả giám định (số vàng trên không được sản xuất trong nước) được thực hiện bởi Công ty cổ phần vàng bác đá quý DOJI là không khách quan.

“Đây là tài sản của mẹ vợ tôi cho vợ tôi làm của hồi môn và đã là tài sản cá nhân của vợ tôi thì vợ tôi có quyền cất giữ mà không bị pháp luật cấm. Hơn nữa, số vàng cất giữ của vợ tôi để đưa đi kiểm định đổi vàng nữ trang chứ không phải mang qua biên giới nên không có hành vi mua bán qua biên giới” – ông Hiếu viết trong đơn.

Ngoài số vàng nêu trên, ông Hiếu cho biết, hiện PC 46 – CA TP.HCM còn giữ của ông 13.800USD theo biên bản tạm giữ ngày 5/8/2013. Ông Hiếu cho rằng, số ngoại tệ này được vợ chồng ông cất giữ trong tủ quần áo và không phải là tang vật vi phạm hành chính.

“Việc thu giữ này là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, nhưng trong quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM không xử lý vấn đề trên để trả lại tài sản cho vợ chồng tôi” – ông Hiếu viết.

Do đó, ông Hiếu khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM và buộc Chủ tịch UBND TP trả lại vàng nói trên, ông cũng cho rằng Chủ tịch UBND TP cần ra quyết định trả lại 13.800USD mà PC 46 đang tạm giữ.

Tại phiên tòa ngày 26/1, đại diện cho bị đơn khẳng định các văn bản, quyết định trên được ra theo đúng trình tự mà pháp luật quy định nên không đồng ý với lập luận của bên nguyên đơn. Sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, HĐXX đã đồng ý với quan điểm này nên quyết định bác yêu cầu của nguyên đơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet