Một huy chương vàng Olympic trị giá bao nhiêu?

Ban tổ chức Olympic Rio đã sản xuất 2.488 huy chương các loại để trao thưởng cho các VĐV, trong đó có 812 là huy chương vàng. Nhưng giá trị một huy chương vàng ở Rio là bao nhiêu?

Đừng ngây thơ tin rằng huy chương gì thì làm bằng chất liệu ấy. Lần cuối cùng huy chương vàng được làm hoàn toàn bằng vàng là ở Thế vận hội 1912. Thành phần hiện tại của huy chương vàng là: 92,5% bằng bạc; 6,16% đồng và chỉ có 1,34% vàng.

Mỗi huy chương của Olympic Rio 2016 nặng khoảng 500 gram. Theo ước tính của Hội đồng vàng thế giới, trị giá dựa trên thành phần của mỗi chiếc huy chương vàng là khoảng 600 USD.

Lần cuối cùng huy chương vàng được làm hoàn toàn bằng vàng là ở Thế vận hội 1912. (Nguồn: Rio 2016)

Một khi đã được trao thưởng, giá thị trường của huy chương đều vượt xa chi phí làm ra nó. Lý do là bởi chiếc huy chương ấy trở thành một vật phẩm quý giá đối với các nhà sưu tầm. Do đó, dù là VĐV “kém tiếng” nhưng huy chương vàng Olympic mà họ giành được cũng có thể được bán với giá 10.000 USD.

Nếu có câu chuyện lịch sử đặc biệt, giá trị của chiếc huy chương còn tăng lên gấp bội. Bằng chứng là vào năm 2013, người ta đã trả 1,4 triệu USD cho chiếc huy chương cuối cùng trong loạt 4 giải thưởng mà Jesse Owens giành được tại Thế vận hội Berlin năm 1936.

Đó là mức giá kỷ lục dành cho một chiếc huy chương!

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet