Một loạt quan chức Hàn Quốc bị “tin tặc” Triều Tiên tấn công

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay (1/8) cho biết, các công tố viên Seoul tin rằng Triều Tiên đã tấn công tài khoản thư điện tử của hàng chục quan chức chính phủ Hàn Quốc từ đầu năm đến nay.

Đây là diễn biến mới nhất trong loạt tấn công mạng được cho là do Bình Nhưỡng thực hiện.

Yonhap trích nguồn của Văn phòng Công tố Tối cao, điều tra của các công tố viên mới được công bố cho thấy thư điện tử của 56 người, bao gồm quan chức Bộ Ngoại giao, quốc phòng và Bộ Thống nhất đã bị đánh cắp bởi “một nhóm hoạt động ở Triều Tiên”, từ tháng 1 đến tháng 6.

Yonhap cũng cho hay các tên tin tặc đã thiết lập 27 trang web giả mạo, miễn phí và đăng tải trên các trang của Bộ Ngoại giao, các trường đại học và những công ty liên quan đến quốc phòng để lấy cắp mật khẩu. Một cuộc điều tra đang được tiến hành sâu rộng hơn để xem liệu có thông tin mật nào bị rò rỉ hay không.

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có một tổ chức tin tặc riêng, chuyên tấn công mạng nhằm vào Seoul. Nguồn: Getty

Vụ tấn công mạng mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của 10 triệu khách hàng tại trung tâm thương mại trực tuyến Interpark của nước này. Interpark không hề biết gì về vụ tấn công cho đến giữa tháng 7, khi trung tâm này nhận được hàng loạt email đe dọa sẽ công bố các dữ liệu của khách hàng nếu không trả 3 triệu won (khoảng 2,6 triệu USD).

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc khẳng định cơ quan gián điệp của Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công này. Cảnh sát Seoul cho rằng vụ tấn công điện tử này là cách để Bình Nhưỡng “thâu tóm” ngoại tệ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tháng 1/2016, tiếp theo là một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo. Sự việc này đã khiến Triều Tiên phải nhận sự trừng phạt khắt khe từ Liên Hiệp Quốc cũng như các quốc gia riêng lẻ như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, Seoul đã đổ lỗi cho Bình Nhưỡng trước một loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan quân sự, ngân hàng, cơ quan nhà nước, đài truyền hình, các website truyền thông và nhà máy điện hạt nhân của nước Hàn Quốc.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã thành lập một đội quân gồm hơn 1.000 hacker với nhiệm vụ tấn công vào các cơ quan đầu não, các tổ chức lớn của Seoul.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Yahoo News, trang tin tổng hợp của tập đoàn Yahoo, Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet