Một ngày "theo chân" nữ điều dưỡng xinh đẹp của bệnh nhân nhí

Hoàng Nam

Nghề điều dưỡng vốn đã khó khi thường xuyên phải đối diện với người bệnh đang rất "khó ở", với những điều dưỡng viên Viện Tai Mũi Họng T.Ư công việc còn khó hơn khi thường phải chăm sóc các bệnh nhân nhí.
Thường có mặt sớm nhất tại cơ quan, những điều dưỡng viên của Khoa Mũi Xoang (Viện Tai mũi họng T.Ư, Hà Nội) bắt đầu công việc hàng ngày của họ là sắp xếp lịch theo dõi bệnh nhân của cả Khoa.
Tuy 7h30 hàng ngày mới họp giao ban, nhưng trước đó, những điều dưỡng viên của Khoa đã phải tổng hợp, kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân để báo cáo.
Với đặc thù công việc là thường xuyên phải tiếp xúc và chăm sóc các bệnh nhân nhí nên việc tạo thân thiện, hoà nhập với bệnh nhân trong quá trình chăm sóc được các nữ điều dưỡng đặt lên hàng đầu.
Bắt đầu vào nghề và làm việc tại đây từ năm 2007, nữ điều dưỡng Trần Thanh Xuân (33 tuổi) đã tạo cho mình một thói quen đi kiểm tra giường của từng bệnh nhân vào mỗi buổi sáng sớm để nắm được tình trạng người bệnh.
"Bệnh nhân của Khoa thường là các em nhỏ mổ mũi xoang, mổ tai và cắt Amydal, nạo VA nên sau khi phẫu thuật thường phải lưu lại Viện một thời gian. Do các em còn nhỏ, chưa tự phát hiện được những thay đổi hậu phẫu nên việc thường xuyên phải kiểm tra các em là rất cần thiết. Thậm chí còn phải theo dõi nhiều hơn cả người lớn" - nữ điều dưỡng Trần Thanh Xuân cho biết.
Khác với nghề Y tá, điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.
Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.
Không chỉ chăm sóc đơn thuần, điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình khám bệnh để hiểu rõ hơn tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, qua đó mới có thể thực hiện được những kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa. (Trong ảnh: Bác sĩ Vũ Mạnh Cường và nữ điều dưỡng Thanh Xuân đang nội soi mũi xoang cho một bệnh nhân nhỏ tuổi).
"Quan trọng nhất khi chăm sóc các bệnh nhân nhí là phải để cho các em quên đi bệnh tật và coi mình như mẹ, cô giáo thì các em mới kể cho điều dưỡng viên nghe về những thay đổi hay vấn đề đang gặp phải" - Thanh Xuân chia sẻ.
Với sự nhẹ nhàng nhưng nhiệt tình, ít ai biết rằng cô nữ điều dưỡng xinh đẹp này là một cán bộ đoàn năng động và có một gia đình với 2 cô con gái. Thanh Xuân chia sẻ thêm: "Nhìn các em nhỏ điều trị tại Viện chỉ bằng tuổi 2 con gái của mình nên càng lấy đó làm động lực để chăm sóc và điều trị cho các em".
Hiện nay, sau giờ làm việc tại Viện, Thanh Xuân vẫn tiếp tục theo học tại Đại học Y (Hà Nội). "Rất may là ông xã mình thông cảm và chia sẻ công việc gia đình để mình có thời gian làm việc và học tập hơn. Nghề của mình phải học đến khi nào nghỉ làm mới thôi" - Thanh Xuân vui vẻ khi nói về gia đình và công việc.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet