Một ngư dân trục vớt mảnh vỡ nghi là mặt trống đồng cổ

Trong khi đánh bắt bằng lưới giã cào tại vùng bãi ngang xã Tam Tiến, Núi Thành, một ngư dân địa phương vớt được một mảnh vỡ bằng đồng, có hình dạng giống mặt trống đồng cổ.
Bề mặt mảnh vỡ do ngư dân vớt được ở vùng bãi ngang có hoa văn giống trống đồng cổ. (Ảnh do anh Chinh đăng tải trên mạng xã hội facebook)

Nhiều người dân thôn Hà Quang (xã Tam Tiến, Núi Thành) xôn xao khi một ngư dân địa phương vớt được mảnh vỡ có hình dạng giống hệt mặt trống đồng cổ. Hình ảnh về mặt chiếc trống đồng này được anh Lữ Đình Chinh (người cùng thôn) đăng tải trên mạng xã hội facebook. Trao đổi với PV Báo Quảng Nam, anh Lữ Đình Chinh cho biết mảnh vỡ trên được người nhà của anh trục vớt khi đang đánh cá bằng lưới giã cào ở vùng bãi ngang.

Thông qua những hình ảnh mà anh Chinh đăng tải, ông Tôn Thất Hướng - Trưởng phòng di sản thuộc Sở VH-TT&DL tỉnh cho biết có khả năng đây là mặt trống đồng Heger loại 2, có niên đại khá lâu. Ông Hướng cho rằng cũng có khả năng ngư dân vớt được từ các con tàu chở hàng bị đắm thời trước, tuy nhiên, do anh Chinh và người nhà từ chối cho ông Hướng tiếp cận với hiện vật nên chưa thể khẳng định chính xác đây có phải là mặt trống đồng cổ thật hay không.

Sáng ngày 31.7, anh Chinh cho biết đã bán mảnh vỡ trên cho một người không rõ lai lịch. Những hình ảnh anh này đăng tải trên facebook trước đó cũng đã bị xóa.

Theo báo Quảng Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet