Một người Anh mất mạng vì dưa hấu

Một người chết và 50 người nhiễm bệnh nặng sau khi ăn dưa hấu nhập khẩu từ Brazil. Loại dưa hấu này bị nghi là nhiễm khuẩn salmonella, loại vi khuẩn có khả năng lây truyền sang người qua thực phẩm.

Một người Anh mất mạng vì dưa hấu

Một người chết và 50 người nhiễm bệnh nặng sau khi ăn dưa hấu nhập khẩu từ Brazil. Loại dưa hấu này bị nghi là nhiễm khuẩn salmonella, loại vi khuẩn có khả năng lây truyền sang người qua thực phẩm.

Một người Anh mất mạng vì dưa hấu

Dưa hấu thái miếng bán sẵn trong siêu thị là nguyên nhân khiến một người tại Anh tử vong

Theo kết quả điều tra từ Cơ quan bảo vệ sức khỏe (APH) và Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (ASF) tại Anh, khuẩn Salmonella Newport, biến thể của khuẩn Salmonella chính là thủ phạm làm dịch bệnh bùng phát.

Nạn nhân tử vong tại Anh đã bị nhiễm khuẩn này sau khi ăn dưa hấu và trước khi tử vong người bệnh gặp hàng loạt biến chứng về sức khỏe.

Khuẩn salmonella newport thường chỉ xuất hiện trên gia súc hay ngựa. Khuẩn lây lan sang cây trồng khi người ta sử dụng phân của những động vật này bón cho cây.

Dịch bệnh bùng phát kể từ tháng 12/2011, được cho là bắt nguồn từ những món dưa hấu ăn liền bán trong các siêu thị tại Anh.

Các quan chức Bộ Y tế Anh khuyến cáo người dân nên rửa sạch hoa quả và rau để tránh lây nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, chẳng mấy khi người ta rửa lại những miếng dưa hấu ăn liền, loại hoa quả thường xuyên dùng để tráng miệng sau các bữa trưa.

Rau xanh và hoa quả thường không phải là nguồn lây bệnh tuy nhiên chúng có thể chứa khuẩn salmonella trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

Trong số những người nhiễm bệnh, 70 % là nữ giới trong đó, còn có một trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi và một người đã nghỉ hưu. Số liệu thống kê ghi nhận 35 ca nhiễm bệnh tại Vương quốc Anh với 26 người sống tại Anh, 5 người tại Scotland, 3 người tại xứ Wales và 1 người tại Bắc Ireland. Ngoài ra, còn có 5 người tại Cộng hòa Ireland và 15 người tại Đức cũng bị nhiễm bệnh.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các nhà khoa học tại APH phát hiện khuẩn salmonella có mặt trên nhiều loại thực phẩm được bày bán trong siêu thị. Trong đó, khoảng 25 bệnh nhân khẳng định họ đã ăn dưa hấu nhập từ Brazil trước khi bị ốm khoảng từ 2 – 3 ngày.

Tuy nhiên các nhà khoa học HPA nhấn mạnh họ chưa dám khẳng định chắc chắn các bệnh nhân trên đã ăn dưa hấu của Brazil và còn quá sớm để công bố nguồn gốc gây bệnh.

Brazil là nước xuất khẩu dưa hấu lớn nhất sang Anh chiếm 12 % tương đương 6.100 tấn dưa hấu được bày bán trên thị trường.

Vào thời điểm này, gần như toàn bộ siêu thị tại Anh đều nhập khẩu dưa hấu từ Brazil. Vào ngày hôm qua (2/2), chủ của các siêu thị như Tesco, Sainsbury’s, Morrisons, Waitrose và the Co-op thông báo dưa hấu của họ hoàn toàn đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm khuẩn.

Tiến sĩ Bob Adak, người đứng đầu phòng nghiên cứu dịch bệnh đường tiêu hóa tại HPA chia sẻ: “Số bệnh nhân nhiễm bệnh còn quá nhỏ so với tổng số dưa hấu được tiêu thụ. Người tiêu dùng nên rửa sạch mặt hàng rau quả bao gồm cả dưa hấu trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh”.

Trong khi đó, giám đốc an toàn thực phẩm tại FSA, ông Alison Gleadle khẳng định: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban châu Âu, chính phủ các nước, chính quyền địa phương cũng như ngành công nghiệp thực phẩm để tìm ra nguồn gốc chính xác của vi khuẩn”.

minh thu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet