Một người Trung Quốc "bí ẩn" trong vụ 3 công nhân chết dưới hồ nước thải

Nguyễn Cường

Trong lời khai tại tòa, bà Mai cho biết trước khi vụ tai nạn xảy ra các công nhân đã làm việc dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó ông này đã lẳng lặng rời khỏi công ty.

Cáo trạng cho thấy, Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (địa chỉ tại KCN Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM) được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2003. Công ty có Chủ tịch HĐQT là ông Tăng Văn Đức, Giám đốc là ông Trương Hải. 

Tháng 7/2008 ông Đức bổ nhiệm ông Lê Đức Phận làm Phó giám đốc phụ trách an toàn lao động, tới tháng 5/2011 ông Đức tiếp tục bổ nhiệm bà Trịnh Thị Phương Mai làm Phó giám đốc phụ trách môi trường.

Công ty Hào Dương nhiều lần bị lập biên bản vì lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra sông. (Ảnh: Ngọc Luân)

Công ty có một khu xử lý chất thải bao gồm nhiều bể được liên thông với nhau qua hệ thống đường ống. Trong quá trình hoạt động, đường ống từ bể lắng 1 sang bể thu gom bùn bị tắc nên cần phải thông.

Vào ngày 24/4 kỹ sư Nguyễn Minh Tuân đề xuất giải pháp xử lý bằng cách gắn đường ống nước sạch vào ống dẫn bùn bị nghẹt, sau đó sử dụng máy bơm áp lực cao để bơm nước nhằm đẩy bùn ra khỏi đường ống này. Nhận được đề xuất, bà Mai đồng ý và giao cho anh Tuân kiểm tra.

Vào 9h sáng cùng ngày, anh Tuân giao cho ba công nhân là các anh Nguyễn Văn Dù, Nguyễn Thanh Tài và Trần Quốc Trí thực hiện. Hơn 1h sau đó thì đường ống được thông suốt. Lúc này anh Tài xuống bể để tháo đường ống nước thì cảm thấy ngạt thở nên leo lên, tuy vậy đến khoảng giữa thang lại ngã xuống bể.

Anh Tuân thấy vậy vội xuống bể để đưa anh Tài lên nhưng cũng bị ngạt thở, ngã theo. Cùng lúc này anh Dù phát hiện sự việc đã tri hô. Nghe thấy tiếng la anh Tài chạy lại và xuống dưới định đưa hai người lên nhưng cũng bị ngạt thở và ngã nhào. Hậu quả vụ tai nạn đã làm ba người tử vong.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, chiếc bể có hình tam giác, sâu 5,5m. Mực nước bùn cách miệng bể 4,7m. Trong khi đó giám định pháp y xác định, cả ba nạn nhân đều có bùn đen trong khí quản, phổi phù to, xung huyết nặng. Sau đó bà Phó giám đốc Mai bị truy tố với tội danh “Vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động”.

Ngày 16/9/2014 TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên trong phần tranh luận tại tòa, bà Mai phủ nhận toàn bộ cáo trạng. Cũng theo bà thì khi xảy ra tai nạn, các công nhân đã làm việc dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông Trung Quốc. Đây là nhân vật do ông Đức bổ nhiệm, nhưng sau khi xảy ra vụ án người này đã rời khỏi công ty.

Do có tình tiết mới này nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến ngày 9/4 tới đây phiên tòa sẽ được mở lại, do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa. Tại phiên tòa này, ông Tăng Văn Đức và ông Trương Hải tiếp tục được triệu tập với tư cách là "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet