Một người Việt chết trong trại tạm giam người nhập cư ở Nhật Bản

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 24/3, một người đàn ông Việt Nam đã bị chết tại một trại tạm giam người nhập cư ở tỉnh Ibaraki của Nhật Bản. Vụ việc dấy lên những chỉ trích về điều kiện của hệ thống tạm giam ở Nhật Bản.
Một phòng giam của Trung Tâm Nhập cư Đông Nhật Bản ở tỉnh Ibaraki.

Người đàn ông bị chết có tên Nguyen Van Huan. Ông qua đời tại Trung Tâm Nhập cư Đông Nhật Bản ở tỉnh Ibaraki. Hồi năm 2014 cũng đã có 2 người bị chết ở trung tâm này.

Theo một luật sư của trung tâm, ông Huan là một trong 11.000 người Việt Nam được Nhật Bản tiếp nhận suốt 3 thập kỉ qua. Hiện không rõ người này bị giam vì lý do gì và đã bị giam giữ trong bao lâu.

Ông Huan không có người thân ở Nhật nhưng có nhiều bạn bè. Một người bạn cho biết: "Ông ấy là một người vui vẻ và thông minh. Tôi không thể tin rằng ông ấy đã chết".

Trước đó, tờ Sankei đưa tin, một lính canh của Trung tâm Nhập cư Đông Nhật Bản đã tìm thấy một người đàn ông Việt Nam ở độ tuổi 40 nằm bất tỉnh trong phòng giam của mình vào sáng 24/3. Ông đã chết khoảng một tiếng rưỡi sau khi được đưa tới bệnh viện.

Các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân tử vong. Trung tâm Nhập cư Đông Nhật Bản và Bộ Tư pháp Nhật Bản vẫn chưa bình luận gì về vụ việc trên.

Theo Reuters, cuộc điều tra về cái chết của một người Sri Lanka hồi năm ngoái tại một trung tâm giam giữ người nhập cư khác ở Tokyo cho thấy, những trung tâm này thiếu nghiêm trọng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Từ năm 2006, có ít nhất 10 người đã chết trong khi bị giam giữ tại những trung tâm này, trong đó có 4 trường hợp tự tử.

Một số người bị giam giữ hàng tháng và thậm chí cả năm mà không biết khi nào họ sẽ được thả. Do vậy, nhiều người bị trầm cảm và mất ngủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet