Một phần “hang ổ” của IS đã thuộc về tay quân nổi dậy Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một nguồn tin trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết họ đã giải phóng được quận đầu tiên tại thành phố Raqqa (Syria) từ tay IS, nơi vốn được coi là "kinh đô" của tổ chức khủng bố này.

Được biết, chiến dịch giải phóng Raqqa đã được bắt đầu từ ba ngày trước. Theo một nguồn tin giấu tên của SDF, lực lượng này đã giải phóng quận al-Meshleb ở ngoại ô thành phố Raqqa. Tại đây, các binh sĩ đã phát hiện ba xe gắn bom được dùng để tiến hành tấn công cảm tử. Hiện tại, lực lượng này bắt đầu các hoạt động dò tìm và vô hiệu hóa mìn do quân khủng bố để lại.

Một binh sĩ của SDF mang theo cờ của lực lượng này trong cuộc chiến chống IS.

Trong một cuộc phỏng vấn, một sĩ quan chỉ huy của SDF là ông Abdulaziz Yunus cho biết đơn vị của ông đã tiến về phía Raqqa từ phía Đông và phía Tây thành phố, trong lúc nơi này hiện đã bị bao vây ở ba mặt.

“Phiến quân IS giờ đây chỉ có thể chạy thoát về phía nam Raqqa. Trong các cuộc giao tranh gần đây, IS đã phải chịu tổn thất nặng nề. Chiến dịch giải phóng Raqqa vẫn đang diễn ra đúng như kế hoạch”, ông Yunus cho biết.

Chỉ huy SDF còn nói thêm rằng rất có thể thành phố Raqqa sẽ được giải phóng sớm hơn dự kiến. “Người dân Raqqa đã hỗ trợ rất nhiều trong suốt chiều dài chiến dịch, vì vậy có thể thành phố sẽ được giải phóng sớm hơn kế hoạch”, ông Yunus nói.

Ông Yunus cho biết, dân thường hiện đang gấp rút sơ tán khỏi thành phố vì tình hình chiến sự. Nhiều người trong số này hiện đang lánh nạn tại các khu vực đã được quân nổi dậy giải phóng.

“Chúng tôi hỗ trợ người dân địa phương bằng mọi cách có thể, bao gồm lương thực và các loại nhu yếu phẩm. Tình hình chiến sự đang rất phức tạp bởi IS đang dùng dân thường làm lá chắn sống và ép người dân không được rời khỏi thành phố”, vị chỉ huy SDF nói.

Vào ngày 6/6, SDF đã tuyên bố họ bắt đầu tiến hành cuộc tổng tấn công nhằm vào Raqqa để giải phóng nơi này khỏi tay IS. Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết họ đã triển khai một số lính thủy đánh bộ đến khu vực này để cùng với 500 lính đặc nhiệm Mỹ có mặt trước đó hợp đồng tác chiến.

Lầu Năm Góc cho biết, đơn vị này sẽ mang theo các loại vũ khí hạng nặng, trong đó bao gồm pháo M777 và trực thăng chiến đấu AH-64 Apache. Các loại vũ khí này sẽ hỗ trợ cho binh lính SDF dưới đất có thể tiến quân thuận lợi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet