Một phụ nữ chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng bằng cách mua bán cây, mủ cao su

Nguyễn Cường

Chấp nhận bán thấp hơn giá mua và trả lãi đầy đủ thời gian đầu để tạo lòng tin, sau đó bằng thủ đoạn nhận hàng trước, trả tiền sau Hà đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại số tiền gần 15 tỷ đồng.
Bị cáo Hà tại phiên xử ngày 22/3.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh cho thấy, bị cáo Dương Thị Hà (38 tuổi, ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) và bà Lê Thị Nguyệt có mối quan hệ làm ăn từ trước. Hà cũng nhiều lần vay tiền của bà Nguyệt, tính đến tháng 2/2014 con số này là 463 triệu đồng.

Khoảng tháng 7/2014, Hà bắt đầu nghĩ cách chiếm đoạt tiền của bà Nguyệt nên đã nói bà này tiếp tục cho mình ứng tiền để đi mua mủ cao su. Khi mua được mủ Hà đã bán lại cho chính bà Nguyệt với giá rẻ (từ 11.000 đến 12.000đ/kg) dù trước đó Hà mua với giá 16.000đ.

Tin tưởng Hà, trong khoảng thời gian từ 24/8 đến 25/9/2015 bà Nguyệt ứng cho Hà 23 lần tiền với tổng giá trị 9,8 tỷ đồng. Sau nhiều lần mua bán cao su qua lại và dùng lời lẽ, lý do để che dấu, lừa dối, Hà đã chiếm đoạt của bà Nguyệt 2,3 tỷ đồng từ số tiền trên.

Trong thời gian này Hà còn dẫn bà Nguyệt đến các nhà máy chế biến cao su và nói bà Hà đưa tiền để đặt cọc mua mủ. Tuy nhiên khi nhận được tiền Hà đã không đặt cọc mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền 4,5 tỷ đồng (bà Nguyệt cho rằng mình đã đưa 7,5 tỷ đồng).

Chưa dừng lại, cũng vào tháng 8/2014 Hà nói dối với Nguyệt rằng mình có quen một cán bộ công an, và qua người này Hà đã trúng thầu mua 150.000ha cây cao su thanh lý với giá gần 30 tỷ nên muốn bà Nguyệt ứng tiền đặt cọc.

Để tạo lòng tin Hà đã làm giả 6 hợp đồng mua bán, trong đó có cả những hợp đồng mang chữ ký của Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh. Tin tưởng Hà, bà Nguyệt tiếp tục giao thêm 2,2 tỷ đồng. Số tiền này sau đó cũng bị Hà chiếm đoạt.

Ngoài ra để có tiền trả lãi và bù vào phần chênh lệch do bán cao su thấp hơn giá mua Hà đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người khác với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng. Tổng cộng trong tất cả các vụ việc Hà đã chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 28/9/2015, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Hà mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa ngày 22/3 HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet