Mót quặng thiếc giữa nắng nóng ở miền Tây Nghệ An

Giữa cái nắng gắt của miền Tây, những người làm nghề mót quặng ở Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An) vẫn oằn mình để kiếm từng mảnh thiếc.
Trên quả đồi cheo leo thuộc xã Châu Hồng, nơi các công ty đã và đang khai thác quặng thiếc, một số người dân trong xã tranh thủ những ngày nhàn rỗi rủ nhau lên núi mót quặng.

Công cụ mót quặng hết sức thô sơ, chỉ là dùng tay trần và chiếc đĩa nhựa, vun vén ở những khu vực có quặng thải.
Có một số khác thì nhặt những chiếc bì đã được vứt ra, sau đó ngâm vào nước và xổ lại để lấy những vụn khoáng sản thô còn rơi vãi trong bì.
Dưới nắng gắt, trong bể nước nhiễm quặng, chị La Thị Lan, bản Chạo, xã Châu Hồng cần mẫn xổ những chiếc bì đã được gom lại. Công việc này mỗi ngày giúp cho chị kiếm được từ 130 đến 150 ngàn đồng.
Để có được một ít quặng mang về bán đó cũng là quá trình hết sức cực nhọc của những người mót quặng.
Việc mót quặng thiếc không chỉ diễn ra bên ngoài, có nhiều người (chủ yếu là đàn ông) còn vào tận trong các lò thiếc đã bỏ đi để vào mót.
Do nắng nóng, chiếc xe máy của những người đi mót quặng thiếc được che chắn hết sức cẩn thận.
Làm việc trên dốc núi cheo leo, đường đi lại khó khăn, cùng với những tác hại do việc tiếp xúc trực tiếp trong môi trường độc hại là một trong những cảnh báo đối với công việc nguy hiểm này.
Khuôn mặt lấm lem của những người mótquặng trong các hầm lò.
Theo chúng tôi tìm hiểu được, hiện trên địa bàn xã Châu Hồng (Quỳ Hợp) đang có khá nhiều người dân làm nghề mót quặng thiếc. Công việc này đang ẩn chứa nhiều rủi ro cho những người dân này.

Hồ Phương/Báo Nghệ An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet