Suy thận mạn là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển theo thời gian. Nguyên nhân gây bệnh rất khác nhau, trong đó liên quan nhiều đến các bệnh như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch và những bệnh lý tại thận.

Thông thường, suy thận mạn tính được chia ra làm hai loại: loại thứ nhất là do những bệnh lý ngoài thận như tăng huyết áp, đái tháo đường,… gây nên và chiếm tới hơn 60% các trường hợp mắc bệnh. Do đó, nếu bị những bệnh này, chúng ta phải cố gắng giữ nồng độ đường huyết cũng như huyết áp ở ngưỡng bình thường để ngăn ngừa nguy cơ dẫn tới suy thận. Thứ hai là suy thận do một số bệnh lý tại thận như: viêm bể thận, viêm mô thận, sỏi thận... 

Một trong những nguyên nhân gây suy thận là bệnh tăng huyết áp

Suy thận mạn tính có thể ảnh hưởng đến tim mạch, gây tăng huyết áp, suy tim, chán ăn, buồn nôn, viêm loét dạ dày... Có rất nhiều yếu tố khiến chức năng thận bị suy giảm, vì vậy, cần điều trị vào từng nguyên nhân. Thông thường, người bệnh được chỉ định thuốc ổn định huyết áp, thuốc lợi tiểu nếu bị phù; thuốc điều trị thiếu máu nếu bị thiếu máu và thuốc hạ mỡ máu nếu bị mỡ máu cao. Ngoài ra, bệnh nhân phải hạn chế muối, đạm và những thức ăn có chứa nhiều phốt-pho hoặc kali. Khi đã bị suy thận đến giai đoạn cuối (chức năng thận chỉ còn 10-15%), ghép thận là giải pháp tối ưu nhưng lại có nhược điểm chi phí cao, khó khăn trong nguồn thận cung cấp, nguy cơ thải ghép sau phẫu thuật là rất lớn.

Đẩy lùi suy thận là mong ước của mọi bệnh nhân

Đẩy lùi suy thận bằng sản phẩm thiên nhiên

Hiện nay, nhiều người đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ điều trị suy thận có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, điển hình như thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Thành phần chính của Ích Thận Vương là dành dành, kết hợp với các vị thuốc quý khác như: hoàng kỳ, linh chi đỏ,… giúp giảm triệu chứng, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, tăng cường chức năng thận, kiểm soát các bệnh nguy cơ dẫn tới suy thận và làm chậm diễn tiến của suy thận.

Ích Thận Vương là sản phẩm nổi bật và đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong năm 2014 thông qua sự bình chọn đến từ người tiêu dùng trong cả nước.

Để ngăn ngừa suy thận, những người mắc các bệnh nguy cơ cao nên thường xuyên đi khám đánh giá chức năng thận và duy trì sử dụng Ích Thận Vương hàng ngày, đồng thời cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày,…

 Những điều cần biết cho người bị suy thận:

1.     Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, hạt dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…).

2.     Thức ăn được khuyến khích: Chất bột (khoai lang, khoai sọ, sắn, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30-40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).

3.     Nước uống: Lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước canh trong bữa ăn…); hạn chế đồ uống có ga, cồn (bia, rượu...).

Người bị suy thận mạn nên kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng Ích Thận Vương hàng ngày để dự phòng và làm chậm tiến triển suy thận, giảm nhu cầu lọc máu, chạy thận.

Hà Thu