Đau dạ dày là do ăn uống không điều độ, hay lo lắng, suy nghĩ nhiều, giận dữ quá mức … Dưới đây là một số loại trà giúp chữa đau dạ dày hiệu quả.

Đông y cho rằng nguyên nhân đau dạ dày là do tình chí uất ức, lo nghĩ giận giữ quá mức làm cho khí uất sinh tổn thương cho can. Can mộc mất chức năng sơ tiết làm ảnh hưởng đến dạ dày không hòa giáng được mà sinh bệnh. Hai là do ăn uống không điều độ, no đói thất thường, thích ăn đồ sống lạnh làm tổn thương cho tỳ và vị như ăn nhiều thức chua thời can khí quá thịnh, tỳ thổ bị can mộc thừa khắc mà sinh bệnh. XIn giới thiệu với các bạn một số bài thuốc đơn giản bằng một số loại trà:

1.Trà hoa mai

Nụ hoa hoặc hoa mai (mơ) 6g, trà xanh 6g. Cho hai thảo mộc trà hoa vào nước sôi hãm khoảng 5 phút. Ngày uống 1 lần lúc nóng.

Loại trà này có công dụng thư can điều khí, hòa vị giảm đau. Chữa chứng bụng trướng, đầy hơi, ợ hơi hoặc có buồn nôn.

2.Trà hoa nhài

Hoa nhài 6g, phật thủ 10g. Hai vị thuốc cho vào nước sôi hãm 5 phút. Ngày uống ngày 1 lần, uống nóng thay trà.

Trà hoa nhài điều khí giải uất, hòa vị giảm đau. Chữa sườn bụng tức đau, đầy hơi, ăn kém.

Hoa nhài là một trong những thảo mộc giúp chữa bệnh đau dạ dày

3.Trà phật thủ

Phật thủ khô 10g thái thành lát mỏng hoặc tán vụn, pha nước sôi ngâm 10 phút uống thay trà trong ngày, uống nóng.

Trà phật thủ giúp điều hòa khí, hòa vị trừ thống. Chữa dạ dày trướng đầy do can vị bất hòa, các chứng đau thần kinh dạ dày…

4.Trà hoa cam

Hoa cam quýt, trà xanh mỗi thứ 3 – 5g pha vào nước sôi hãm 10 phút. Uống nóng trong ngày.

Loại trà này giúp ôn trung điều khí, hòa vị giảm đau. Chữa đau bụng do lạnh, ăn uống không tiêu kèm theo ho…

5.Trà hoa nhài – thạch xương bồ

Hoa nhài 6g, thạch xương bồ 6g, chè xanh 10g. 2 vị thuốc tán vụn, hãm nước sôi trong 5 – 10 phút, uống nóng.

Trà hoa nhài – thạch xương bồ có công dụng điều khí hòa vị giảm đau, kiện tỳ an thần. Chữa viêm dạ dày mạn, ăn uống không ngon, tiêu hóa kém, bụng trướng đau, mất ngủ.

Nam Khánh ( tổng hợp)