Một thanh niên Mỹ âm mưu đánh bom đài tưởng niệm 11/9

Tuệ Minh (lược dịch)

CNN trích nguồn tin Bộ tư pháp Mỹ cho biết, một nam thanh niên 20 tuổi đã bị bắt vì bị cáo buộc có âm mưu đánh bom đài tưởng niệm 11/9 ở thành phố Kansas.

Nghi phạm có tên Joshua Ryne Goldberg, 20 tuổi, bị cáo buộc lan truyền thông tin liên quan đến chất nổ, các thiết bị phá hoại và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Joshua đã viết chi tiết về cách chế tạo một quả bom, cách làm cho nó phát nổ và gây ra nhiều thương vong nhất. Nam thanh niên này cũng cho biết dự định đặt quả bom đó ở khu tưởng niệm sự kiện 11/9.

Khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2015, Joshua đã liên lạc với một cá nhân chuyên cung cấp thông tin về thi hành luật trên trực tuyến. Nghi phạm cũng cung cấp cho người này chi tiết về cách chế tạo bom và hướng dẫn cách cấu tạo một quả bom áp suất. 

FBI cho biết đã theo dõi các tài khoản mạng xã hội với tên gọi Australi Witness và AusWitness từ tháng 6 vì nghi ngờ có liên quan đến mạng lưới khủng bố Hồi giáo. Thực chất, sau khi điều tra, FBI đã tìm ra chủ nhân của những tài khoản đó là nghi phạm Joshua. Người này dùng tên giả trên mạng xã hội và nói rằng mình là người Hồi giáo đang sống ở Áo, muốn truyền bá một cuộc "thánh chiến" trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, khi bị bắt giữ, Joshua biện minh rằng anh ta chỉ định tìm xem có kẻ nào có ý định đánh bom khủng bố nhân sự kiện 11/9 hay không, sau đó sẽ thông báo trước cho nhà chức trách để nhận được tiền thưởng và trở thành anh hùng.

Nếu bị kết tội, Joshua sẽ đối mặt với án 20 năm tù.

Dưới đây là một số hình ảnh khu tưởng niệm các nạn nhân 11/9 tại tòa tháp đôi, thành phố New York:

Đèn chiếu sáng tại khu tưởng niệm tòa tháp đôi ở thành phố New York.
Những người thân của các nạn nhân viết thư gửi tới người đã khuất.
Một người đang in tên của người thân lên tấm đá kỷ niệm.
Người nhà nạn nhân an ủi lẫn nhau.
Những người lính cứu hỏa cùng nhau tưởng niệm các nạn nhân trong vụ việc kinh hoàng ngày 11/9/2001.
Một người lính gục đầu trên tấm đá khắc tên các nạn nhân.
Những người lính cảnh vệ chuẩn bị cờ cho ngày lễ kỷ niệm.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn tại khu vực tòa tháp đôi, nơi từng diễn ra vụ khủng bố kinh hoàng nhất 14 năm trước.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet