Một tiểu hành tinh đang đâm bổ vào Trái Đất

Hoàng Dung (Lược dịch)

Một tiểu hành tinh khổng lồ đường kính 1 km đang bay về phía Trái Đất và các nhà thiên văn cho là "có khả năng gây nguy hiểm" nếu đâm vào hành tinh chúng ta ngày 19/4 này.
Một tiểu hành tinh đang đâm bổ vào Trái Đất - ảnh 1

Tuy nhiên, những ai đọc thấy tin này cũng đừng chuẩn bị dọn đồ lên sao Hỏa vội vì dự kiến tiểu hành tinh số hiệu 2014 JO25 sẽ đi ngang qua Trái Đất một cách an toàn, theo tờ RT.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho hay đây là tiểu hành tinh đến gần Trái Đất nhất trong vòng 400 năm qua và phải ít nhất 480 năm nữa cuộc chạm trán tương tự tiếp theo mới xảy ra.

Tuy nhiên, một thiên thạch khác có thể bay sượt ngang qua Trái Đất vào năm 2091 rồi tiếp cận khá gần với sao Thủy và sao Kim.

Các dự báo cho biết 2014 JO25 sẽ sượt qua Trái Đất ở khoảng cách an toàn là 1,8 triệu km.

Tiểu hành tinh 2014 JO25 được phát hiện bởi kính thiên văn Mt. Lemmon Survey vào tháng 5/2014.

Các nhà thiên văn học mô tả đó là một vật thể sáng và cho rằng đó sẽ là một trong những mục tiêu  quan sát bằng radar trong năm nay.

Trung tâm Minor Planet Center cho biết 2014 JO25 bị liệt vào danh sách tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm (PHA). Theo danh sách này, bất cứ tiểu hành tinh nào lớn hơn 100 m và bay gần Trái Đất hơn 7.495.839 km đều được xem là nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet