Một trong các biện pháp Nga trả đũa Mỹ là gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Ria Novosti của Nga mới đây đã cho đăng tải các tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov về dự định của Nga trong việc hạn chế sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán của Mỹ và sự phụ thuộc vào đồng tiền USD.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Tất nhiên là chúng tôi đang đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến việc tự sản xuất hàng hóa để thay thế nhập khẩu, giảm sự phụ thuộc nhất định vào hệ thống thanh toán của Mỹ, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Trong bối cảnh hiện nay, đây là điều hết sức cần thiết”- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói trong một bài trả lời phỏng vấn tạp chí “Cuộc sống quốc tế”, đồng thời cho biết đây là một trong các biện pháp trã đũa của Nga trước các lệnh cấm vận mới chống Nga của Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm rằng đối với Nga, “điều quan trọng là thiết lập được hệ thống kinh tế có khả năng vận hành tốt, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, cũng như giảm phụ thuộc vào hệ thống tài chính - tiền tệ Mỹ một cách tối đa”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn đạo luật về áp đặt các lệnh cấm vận mới chống lại Nga, Iran, Triều Tiên. Đây là các lệnh cấm vận có quy mô lớn nhất kể từ năm 2014 đến nay. Đạo luật này chủ yếu liên quan đến các công ty trong lĩnh vực năng lượng của Nga.

Theo luật của Mỹ, Tổng thống Mỹ có thể bỏ phiếu phủ quyết đối với các dự thảo luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên trên thực tế, gần như chưa có dự luật nào được Quốc hội Mỹ thông qua mà Tổng thống Mỹ lại không ký phê chuẩn. Do đó, dù muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải ký thông qua dự luật trên.

Để đáp lại lệnh cấm vận trên, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ cho đến đầu tháng 9.2017 phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc trên lãnh thổ Nga xuống còn 455 người - con số tương đương số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ. Số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga bị cắt giảm là 755 người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet