Mozambique mong có nhiều doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam đầu tư

Bình Minh

“Việt Nam có công nghệ rất cao. Trên cơ sở kinh nghiệm hợp tác đầu tư của Viettel, rất mong có nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác tiếp tục hợp tác đầu tư tại Mozambique”, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique Alberto Forto Mesquita nói.

Chiều 23/5/2016, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique Alberto Forto Mesquita đồng chủ trì Tọa đàm và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT.

Cùng tham dự còn có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT và một số doanh nghiệp CNTT-TT lớn như VNPT, Viettel, MobiFone...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique Alberto Forto Mesquita đồng chủ trì Tọa đàm

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu khái quát thực tế phát triển, tiềm năng của lĩnh vực viễn thông – CNTT Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh những con số như: Mạng lưới viễn thông - CNTT Việt Nam đã được hiện đại hóa trên khắp cả nước, từ đô thị, đồng bằng đến nông thôn, miền núi, từ đất liền đến hải đảo. CNTT – viễn thông đã đáp ứng nhu cầu cơ bản của 90 triệu người dân Việt Nam, cũng như đáp ứng nhu cầu cao của các nhà đầu tư nước ngoài về các loại hình dịch vụ và chất lượng.

Hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet được duy trì hoạt động ổn định, thị trường viễn thông Internet cạnh tranh mạnh. Số lượng thuê bao Internet băng rộng ước đạt 7,6 triệu thuê bao. Trong số 123,5 triệu thuê bao di động, số thuê bao 3G khoảng trên 20 triệu. Xu thế tới đây, số lượng thuê bao 3G tăng nhanh, số lượng thuê bao 2G giảm mạnh. Năm 2015, doanh thu trong lĩnh vực viễn thông ước đạt 16 tỷ USD.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Công nghiệp CNTT đã trở thành nền kinh tế quan trọng, có tốc độ tăng trưởng nhanh so với các ngành kinh tế khác. Doanh thu của công nghiệp CNTT đạt khoảng 40 tỷ USD, đóng góp khoảng 25% cho GDP của Việt Nam.

Với chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư tốt, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn viễn thông, CNTT lớn trên thế giới.

Đặc biệt, Việt Nam đã có được một số doanh nghiệp viễn thông – CNTT tầm cỡ quốc tế. Đây là những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh cả về vốn, nhân lực, tài chính, kinh nghiệm quản lý và kinh nghiệm khai thác. Điển hình như Viettel đã hợp tác thành lập liên doanh Mobitel tại Mozambique năm 2012.

Bộ trưởng Alberto Forto Mesquita cũng đã chia sẻ một số thông tin về hiện trạng phát triển CNTT-TT của Mozambique. Hệ thống cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông của Mozambique nhiều khi còn phục vụ các nước khác như Congo... Cả nước đã có hơn 20 triệu thuê bao điện thoại di động, 6 triệu thuê bao 3G và 5 triệu thuê bao Internet băng rộng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique Alberto Forto Mesquita

Hiện Mozambique đang có một chương trình Phát triển hệ thống cáp quang từ Bắc vào Nam để đưa hoạt động viễn thông được tốt hơn. Hiện có 45.000 km đường cáp quang. 80% đã có tín hiệu rất tốt.

Bên cạnh đó, Mozabique đang có kế hoạch sẽ cho đấu thầu hệ thống 4G. Đồng thời có kế hoạch phát triển chính phủ điện tử.

Với chính sách ưu tiên phát triển bưu chính viễn thông, Mozambique đã có 3 nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động, trong đó Mobitel - liên doanh giữa tập đoàn Viettel với một đối tác của Mozambique - hoạt động rất tốt.

Hiện Mozambique đang cố gắng phối hợp hạ tầng cơ sở của điện thoại cố định với điện thoại di động để tăng hiệu quả kinh tế, phục vụ hoạt động tốt hơn.

“Việt Nam có công nghệ rất cao. Chúng tôi đánh giá cao nguồn nhân lực Việt Nam, có chất lượng rất tốt. Và chúng tôi mong muốn mời Việt Nam sang đầu tư ở Mozambique, dù là hợp tác song phương hay hợp tác tư nhân. Hiện đã có kinh nghiệm và kết quả rất tốt của Viettel rồi, cần nhiều doanh nghiệp Việt Nam lấy kinh nghiệm đó đầu tư và kinh doanh tại Mozambique cùng các doanh nghiệp Mozambique”, Bộ trưởng Alberto Forto Mesquita nhấn mạnh.

Hai Bộ trưởng cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Mozmbique và Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề xuất 3 vấn đề lớn nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác thiết thực, hiệu quả, đưa CNTT-viễn thông trở thành lĩnh vực hợp tác nổi bật giữa hai nước.

Thứ nhất, nên tăng cường trao đổi các đoàn, thiết lập các kênh đối thoại để chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT; Tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực viễn thông; Chia sẻ kinh nghiệm về an toàn an ninh thông tin; Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành.

Thứ hai, hai bên tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Viettel tại Mozambique, và hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực viễn thông – CNTT. Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Mozambique sang đầu tư tại Việt Nam.

Thứ ba, hai bên tiếp tục phối hợp tích cực, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế nói chung, các tổ chức chuyên ngành TT&TT nói riêng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique Alberto Forto Mesquita một chiếc smartphone do VNPT sản xuất để làm quà lưu niệm.

Nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Alberto Forto Mesquita ngỏ lời mời Bộ trưởng TT&TT Việt Nam sang thăm Mozambique để hiểu hơn về hiện trạng cũng như tiềm năng phát triển CNTT-TT của Mozambique.

Theo kế hoạch, ngày 25/5, Bộ trưởng Alberto Forto Mesquita sẽ đến thăm và làm việc tại 2 Tập đoàn VNPT và Viettel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet