"MRT 23 là bước đệm quan trọng để thúc đẩy các ưu tiên của Năm APEC 2017"

Tuệ Minh

Trong buổi họp báo chiều 21/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định hội nghị MRT 23 đã kết thúc tốt đẹp và kết quả đạt được chính là bước đệm quan trọng để thúc đẩy hợp tác APEC trong thời gian tới.

Trưa 21/5 tại Hà Nội, Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT 23) đã kết thúc tốt đẹp với những kết quả thiết thực cho cộng đồng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, triển khai hiệu quả chủ đề và bốn ưu tiên của năm APEC 2017 về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Tham gia buổi họp báo công bố kết quả của Hội nghị gồm có Chủ tịch MRT 23, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, toàn bộ các Bộ trưởng, đại diện 21 nền kinh tế thành viên và đại diện Ban Thư ký APEC cùng hàng trăm phóng viên báo chí trong nước, các hãng thông tấn, truyền thông lớn của quốc tế như AFP, Bloomberg, CCTV, CNA, NHK…

Phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Là Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên của APEC trong năm 2017 và là hội nghị Bộ trưởng duy nhất được tổ chức tại Hà Nội, MRT 23 có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình rà soát việc triển khai chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017 và xác định các bước đi tiếp theo cho hợp tác APEC trong thời gian tới, hướng tới Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay”.

Buổi họp báo kết thúc Hội nghị MRT 23 chiều 21/5 tại Hà Nội. Ảnh: Phan Nhung

Thay mặt các nền kinh tế thành viên, trên cương vị Chủ tịch MRT 23, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam đã thông báo những kết quả chính mà Hội nghị lần này đạt được, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Hội nghị MRT 23 đã hoàn thành vai trò là bước đệm tốt trong việc rà soát quá trình thực hiện chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tại Đà Nẵng.

Thứ hai, tại MRT 23, các thành viên đều ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi (incubator) của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020.

Thứ ba, Hội nghị MRT 23 đã thể hiện quyết tâm của APEC trong việc tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương bền vững, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng quan trọng cho thương mại quốc tế. MRT 23 cũng thể hiện sự ủng hộ của APEC đối với Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11, tại Buenos Aires, Argentina tháng 12 năm nay.

Thứ tư, Hội nghị MRT 23 đã rà soát việc xây dựng một số sáng kiến và ưu tiên của năm APEC 2017 như: tiếp tục triển khai Tuyên bố Lima về Khu vực Mậu dịch Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP); xây dựng Khuôn khổ tạo thuận lợi cho Thương mại điện tử xuyên biên giới; triển khai sáng kiến về Công nghiệp hỗ trợ;  xây dựng Kế hoạch Hành động về thúc đẩy kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC; xây dựng Khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và xác định tầm nhìn cho APEC giai đoạn hậu 2020 v.v.  Đây là những sáng kiến tích cực và thiết thực sẽ được trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC 29 và Hội nghị Cấp cao 25 xem xét thông qua.

Thứ năm, Hội nghị đã có các sự kiện được tổ chức bên lề hết sức ý nghĩa như: cuộc thi phát triển ứng dụng APEC - APEC App Challenge nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia tích cực hơn vào thị trường khu vực và quốc tế; Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo với sự tham gia của các Bộ trưởng và đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực. Điều này cho thấy APEC không chỉ hợp tác chính sách mà còn có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích và ý nghĩa khác.

“Hội nghị MRT 23 và các cuộc họp liên quan đã đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017. Tôi tin tưởng rằng, những kết quả đạt được tại Hội nghị MRT 23 sẽ là cơ sở quan trọng để các thành viên APEC tiếp tục thảo luận ở các cấp cũng như tại các Hội nghị Bộ trưởng sẽ diễn ra trong những tháng tới, đóng góp vào tiến trình hợp tác APEC trong năm 2017”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet