MRT 23 nhất trí xây dựng hệ thống thương mại đa phương minh bạch

T.M

Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội trong hai ngày 20 và 21/5/2017 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Nhằm bày tỏ sự trọng thị đối với các Bộ trưởng APEC và các khách mời, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Avezedo, các quan sát viên APEC gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng các Đảo Thái Bình Dương (PIF).

Một lần nữa đăng cai APEC sau 11 năm, với phương châm phối hợp cùng các nền kinh tế thành viên trong khu vực xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, kết nối và thịnh vượng, Việt Nam xác định chủ đề của năm APEC 2017 là: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cùng bốn ưu tiên chính, tập trung vào các nội dung mà APEC đang chú trọng hợp tác gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ đề và các ưu tiên Việt Nam đề xuất năm nay đảm bảo sự tiếp nối hợp tác giữa các năm trong APEC, phù hợp với tình hình hợp tác và các diễn biến trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

MRT 23 nhất trí xây dựng hệ thống thương mại đa phương minh bạch - ảnh 1
Các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Xuân Phú

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp sẽ không thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta thiếu lòng tin, quyết tâm chính trị, hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, lưu chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực v.v.”

Trong ngày thứ nhất của Hội nghị, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã thảo luận nội dung liên quan đến các ưu tiên “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, và tăng cường tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs)".

Tại phiên thảo luận này, Việt Nam đã báo cáo kết quả của Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo, được tổ chức trong dịp MRT 23 ngày 19/5 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội. Việt Nam cũng thông báo kết quả cuộc thi Ứng dụng số APEC; giải nhất thuộc về nhóm thí sinh Australia. Đây là những hoạt động hết sức hữu ích đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các MSMEs.

Tại MRT 23, trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã báo cáo các Bộ trưởng tiến độ triển khai xây dựng Chương trình hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC cũng như tiến độ xây dựng Khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Hội nghị đã ghi nhận và đánh giá cao sự năng động của Việt Nam với vai trò chủ nhà của MRT 23.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng đã nghe Tổng Giám đốc WTO tóm tắt tình hình đàm phán WTO và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vào cuối năm tại Argentina. Hội nghị ghi nhận và hoan nghênh một số thành công quan trọng của WTO trong thời gian qua như việc thông qua Gói cam kết Bali, Gói cam kết Nairobi và đặc biệt là Hiệp định về thuận lợi hóa thương mại (TFA) và Nghị định thư sửa đổi về Hiệp định TRIPs. Đây là cơ sở quan trọng để WTO tiếp tục phấn đấu hợp tác nhằm có những bước tiến mới trong thời gian tới.

Tại MRT 23, đa số thành viên APEC đều nhất trí tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương vững mạnh, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng cho thương mại quốc tế.

Phiên buổi chiều, các Bộ trưởng đã thảo luận ưu tiên quan trọng nhất của APEC về đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực như: tình hình kinh tế thế giới và khu vực, các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, thực hiện mục tiêu Bogor, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối chuỗi cung ứng, FTAAP, thương mại điện tử và thương mại số…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet