Mũ, áo GrabBike mua dễ như... rau, giá lại rẻ

Hoàng Nam - Huy Phạm

Việc những người lái xe ôm truyền thống núp bóng xế công nghệ quá dễ dàng khi việc mua mũ, áo rất đơn giản, giá lại rất rẻ.

Mũ áo bán như rau trên các diễn đàn

Bắt liên lạc với tài xế Đinh Yên, Yên cho biết anh đã chạy xe ôm GrabBike được 7 tháng nay, địa bàn hoạt động chủ yếu trên tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh. Theo Yên, việc tuyển các xế Grab bây giờ rất dễ dàng và dần trở nên biến chất, tuyển rất nhiều nhưng lại không quản lý được, chạy số chuyến rất ít là đã được cấp áo và mũ, đây chính là kẽ hở để đồng phục Grab bị tuồn ra ngoài nhiều như hiện nay.  "Nhiều người chỉ đăng kí vào và chạy đủ 10-15 chuyến xe là đã được cấp 3 áo và 2 mũ. Mục đích chính của những người này là họ có được mũ và áo của xe GrabBike hoặc UberMoto để tạo niềm tin với khách hàng” – Yên cho biết.

Một tài khoản giao bán nguyên bộ đồng phục chạy Grab gồm 3 áo và 2 mũ bảo hiểm trên diễn đàn.

Yên cho biết thêm, giá mua các món đồ của xe ôm công nghệ không hề cao. Tuy hiện nay, xe ôm công nghệ ở Hà Nội đang có 2 hãng là Uber và Grab nhưng mua đồ của Grab là dễ hơn bởi số lượng cung cấp nhiều, lại rất dễ nhận biết bởi màu áo xanh lá cây đặc trưng, được nhiều người sử dụng hơn. Theo Yên, giá áo phông dài tay được bán với giá chỉ khoảng 30.000 đồng, áo khoác bán giá cao hơn khoảng 50-70.000 đồng, giá mũ bảo hiểm thì biến động hơn, có người bán giá 30-40.000 đồng nhưng cũng có nơi bán với giá khoảng 80-90.000 đồng.

Cùng ý kiến với Yên, tài xế Grab N.V Sơn, hoạt động tại khu vực Thanh Trì (Hà Nội) cho biết: Nhiều người sau khi bị khóa tài khoản thì không còn bắt được khách qua hệ thống được nữa. Thay vào đó, vì có nhiều áo và mũ nên họ đã bán đi để gỡ gạc được chút nào hay chút ấy. “Chỉ cần áo và mũ là đủ để tạo niềm tin với khách hàng rồi, không cần phải đủ cả hai mũ đâu. Các tài xế bị khóa tài khoản do vi phạm hợp đồng, hoặc bị thanh lý hợp đồng nên họ bán lại các đồ nghề này trên một số diễn đàn. Sau khi có được trang phục, những người này tự đi đường bắt khách hoặc tinh vi hơn thì đứng cùng với các tổ đội Grab xịn rồi làm giá với khách.” – Sơn cho biết thêm.

Minh Tú (tài xế Grab tại bến xe Mỹ Đình) cho biết, việc chạy xe ôm Grab khó khăn hơn vì ngày càng nhiều tài xế. Nếu như trước đây một tháng Tú chỉ chạy một tối, thu nhập hàng tháng cũng được khoảng 5-6 triệu sau khi đã trừ đi phần trăm cắt về công ty thì giờ đây, thậm chí bật ứng dụng cả ngày cũng chỉ bắt được vài cuốc, tính đi tính lại cả ngày không được nổi 100.000 đồng. Nếu như trước đây nhiều người lựa chọn Grab để chạy kiếm thêm thu nhập thì chính nhiều tài xế Grab quyết định bán mũ áo, gỡ gạc để nghỉ việc.

Anh Lợi, một xe ôm truyền thống lâu năm hoạt động tại Nguyễn Khang và bến xe Mỹ Đình cho biết: Để mua được áo của cánh xe ôm công nghệ cũng không phải là khó lắm. Những bộ quần áo này được nhiều người rao bán trên mạng nên việc mua cũng rất dễ dàng. Thậm chí, nhiều người dù vẫn đang hoạt động cho các công ty quản lý xe ôm công nghệ vẫn bán lại áo và mũ vì được cấp phát nhiều hoặc cần thêm tiền. Nhiều đồng nghiệp của anh Lợi đang làm xe ôm truyền thống cũng đang sử dụng cách này để sống nhờ bóng của xe ôm công nghệ.

Anh lợi cũng cho biết thêm, việc đóng giả làm xe ôm công nghệ dễ sống hơn, bắt khách cũng dễ hơn bởi lâu nay xe ôm truyền thống vốn bị người dân khó chịu bởi giá cao, hay chặt chém. Tuy nhiên, khi mặc áo và có mũ đồng phục thì nhiều người sẽ nghĩ đây là xe ôm công nghệ nên dễ dàng bắt khách hơn.

Nói thêm về việc xế truyền thống núp bóng xế công nghệ, anh Lợi bày tỏ sự bức xúc bởi làm như vậy là là đang lừa dối khách hàng. “Tuy rằng thời buổi nay cạnh tranh khó khăn, việc họ làm chỉ là vì miếng cơm manh áo. Nhưng nếu làm như vậy thì chỉ làm xấu thêm hình ảnh của xe ôm truyền thống. Việc đóng giả xe ôm công nghệ để lừa dối khách hàng sẽ chỉ càng làm người dân thêm ác cảm với xe ôm truyền thống thôi” – Anh Lợi cho biết thêm.

"Chơi xấu" nhau giữa những người lái xe Grab

Mới đây, các xế GrabBike cho biết, từ công ty đang có chiến dịch chụp ảnh các thành viên chạy xe không mặc đồng phục khi đi làm.

Xế Đỗ Xuân Tr.  cho biết anh vừa nhận được cuộc gọi từ tổng đài của công ty Grab cảnh cáo vì việc không mặc đồng phục khi đi làm. Tr cho biết thêm, hai lần vi phạm sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Tr nói Grab có chương trình tích điểm đổi thưởng. Ai chụp ảnh GrabBike về việc GrabBike không chấp hành gửi về tổng đài sẽ được thưởng điểm hoặc quy ra số tiền mỗi ảnh được thưởng 500đ. Trước đó, Tr vừa phải cởi bỏ chiếc áo xanh đồng phục, không đội mũ Grab vì phải trả khách tại Bệnh viện Nhi Hà Nội – một điểm đen của cánh tài xế xe ôm Grab.

Bị đồng nghiệp "chơi xấu", công việc bấp bênh, cạnh tranh, nhiều Grab xịn cũng chèo kéo khách.

Vào group Hội Grab Hà Nội, AE GrabBike Hà Nội… mới thấy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thành viên. Nhiều thành viên lên nhóm chửi bới vì bị chính anh em "bán đứng", chụp ảnh không đội mũ, mặc áo đồng phục, bắt khách dọc đường rồi báo lên công ty.

Cùng cảnh ngộ với Tr, bạn Nguyễn. Trọng. Th cũng chia sẻ việc bị các đồng nghiệp GrabBike chơi xấu vì nghi ngờ cậu bắt khách ngoài. Th cho biết, lúc đó đã vào cuối ngày nên cậu đã tắt ứng dụng, bỏ áo ngoài khi đi chơi với bạn gái, nhưng vẫn đội mũ bảo hiểm Grab. Không ngờ bị đồng nghiệp chụp ảnh gửi cho tổng đài. Dù đã giải thích nhưng cậu vẫn bị cảnh cáo sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn nếu có thêm hình ảnh thứ hai.

Th chia sẻ, tài xế GrabBike trước đây dễ thở chứ bây giờ rất khó khăn. Vừa bị xe ôm truyền thống gây sự vừa phải cạnh tranh với UberMoto, giờ lại bị đồng nghiệp "chơi khăm" chỉ để tích thêm điểm thưởng. Th cũng cho biết thêm, hiện nay Grab đang áp dụng cách thức “trảm” bớt thành viên bằng cách giao quyền cho khách hàng. Theo đó, nếu các xế bị vote dưới 4.7 sao sẽ nằm trong danh sách đen bị khóa tài khoản.

Tài xế T.Q.Anh bức xúc: “hôm trước em được khách đặt tại địa điểm 1295 Giải Phóng, phải vào trong ngách, đợi 15-20’ sau bạn khách mới xuống cùng với một hổ lốn túi to túi nhỏ. Đi đường, bị rơi đồ thì em cũng bị bạn ấy bắt xuống nhặt hộ. Đến nơi thì bạn ấy đưa ra một tờ 500.000đ, vì là cuốc đầu trong ngày nên em không có tiền để trả lại. Bạn ấy phải chạy đi đổi để trả em 32.000đ kèm theo đánh giá 4 sao vì tội em không có tiền lẻ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet