Mù khô ở TP.HCM là do ảnh hưởng cháy rừng từ Indonesia

Nguyễn Cường

“Khói bụi từ Indonesia có thể bốc lên rất cao và được các trường gói đẩy sang đây. Chính vì vậy hiện tượng này duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào phía Indonesia khắc phục các đám cháy ra sao” - PGĐ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào ngày 7/10, dù tối hôm trước có một cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ nhưng hiện tượng “mù khô” tại TP.HCM chỉ giảm bớt chút ít so với ngày hôm qua. Tại các tuyến đường vẫn bị phủ một màn sương màu trắng đục kéo dài cho tới buổi trưa cùng ngày.

Tòa nhà Bitexco Financial  khuất sau lớp "mù khô" tại trung tâm TP.HCM trong ngày 7/10.

Vào buổi sáng không khí còn mát mẻ nên những người đi đường gần như không cảm nhận thấy điều gì khác biệt, có chăng là các xe chuyển sang chế độ “đèn sương mù” nhiều hơn. Tuy nhiên tới buổi chiều thì người dân đã thấy oi bức, ngột ngạt hơn rất nhiều.

Chị Mai Phương (ngụ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cho biết: “Sáng nay tôi đi từ nhà đến cơ quan tại quận 1 từ lúc 6g30 đến 7g thì thấy cả đoạn xa lộ Hà Nội dài khoảng 13km đều bị “sương” phủ và dường như càng vào trung tâm thì sương càng dày hơn. Ban đầu tôi vẫn tưởng là sương mù, đến khi đọc báo mới biết đó là “mù khô””.

Cùng gặp phải hiện tượng này nhưng nhiều người đã sớm phát hiện ra sự bất thường. Anh Văn Phong (ngụ huyện Hóc Môn) nói: “Ban đầu tôi cũng nghĩ là sương mù, nhưng đi suốt một đoạn hơn 7km vẫn không thấy mũ bảo hiểm bị ướt nên tôi đã sinh nghi, tới khi đọc báo thì đúng là như vậy”.

Biết được hiện tượng “mù khô” từ hôm qua, hôm nay chị Mỹ Vân (ngụ quận 2) đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang mới cho mình và hai con nhỏ. Tuy nhiên dường như người mẹ này vẫn chưa yên tâm khi biết rằng “mù khô” thực chất là hậu quả của ô nhiễm khói bụi.

Trao đổi với PV Infonet về hiện tượng diễn ra trong những ngày qua, ông Đặng Văn Dũng – Phó giám độc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết có thể trong những ngày tới hiện tượng này sẽ giảm dần khi TP có những cơn mưa lớn.

Bầu trời TP.HCM phủ một lớp sương màu trắng đục thay vì màu xanh như thường lệ. Hình chụp vào trưa ngày 7/10.

Cũng theo ông thì mù khô bắt đầu vào ngày 4/10 tại Côn Đảo sau đó lan dần ra những vùng xung quanh. Tại TP.HCM mù khô xuất hiện dày nhất trong ngày 6/7.

“Mù khô không tự sinh ra được trên biển mà chỉ có thể xuất hiện ở những nơi có các khu công nghiệp, đô thị lớn bởi không khí bị ô nhiễm. Nhưng trong đợt này mù khô xuất hiện rộng khắp cả đất liền và trên biển nên Đài sẽ đánh giá lại nguyên nhân của hiện tượng này”. – ông Dũng nói.

Cũng do sự bất thường nêu trên nên ông Dũng đưa ra nhận định rằng mù khô trong những ngày qua có thể bắt nguồn từ những đám cháy rừng tại Indonesia.

Ông Dũng cho biết đã kiểm tra các thông tin về khí tượng trong khu vực (Đông Nam Á) những ngày qua và thấy rằng ngoài những đám cháy này thì không còn nguyên nhân nào khác có thể gây ra hiện tượng này.

Ngoài ra, thời điểm mù khô xảy ra tại Việt Nam cũng phù hợp với thời gian và hướng di chuyển của các đám khói, bụi xuất phát từ những đám cháy rừng nói trên.

“Khói bụi từ Indonesia có thể bốc lên rất cao và được các trường gói đẩy sang sang đây. Chính vì vậy hiện tượng này duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào phía Indonesia khắc phục các đám cháy ra sao”. – ông Dũng nói.

Liên quan đến các vụ cháy rừng tại Indonesia, tờ Bangkok Post (Thái Lan) mới đây cho biết ba tỉnh Songkhla, Yala và Pattani là những nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại quốc gia này. Trong đó huyện Hat Yai tỉnh Songkhla đã đo được nồng độ bụi trong không khí hôm 5/10 lên tới 171 microgram/mét khối, so với ngưỡng an toàn là 120 microgram/mét khối.

Ngoài Thái Lan thì Malaysia và Singapore cũng đang là “nạn nhân” của những đám cháy tại Indonesia. Thậm chí vào cuối tháng 9 nhiều trường học tại Malaysia đã phải đóng cửa do khói bụi.

Trong khi đó chính quyền Indonesia cho biết đã điều động hàng chục ngàn người lính nhưng vẫn chưa dập tắt được các đám cháy. Mới đây nhà chức trách của nước này cũng đã công bố danh sách 240 nghi phạm bị cáo buộc gây ra các vụ cháy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet