Mua 100 máy bay chiến đấu mới: Nhật Bản tung đòn khiến TQ mất ngủ

Nhật Bản vừa quyết định sẽ bỏ ra 40 tỷ USD để trang bị máy bay tiêm kích nhằm duy trì ưu thế không quân trước Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ chi 40 tỷ USD để mua hơn 100 máy bay trong thời gian tới nhằm duy trì ưu thế không quân trước Trung Quốc.

Mua sắm ồ ạt

Nhật Bản vừa quyết định sẽ bỏ ra 40 tỷ USD để trang bị máy bay tiêm kích nhằm duy trì ưu thế không quân trước Trung Quốc.

Theo giới phân tích, động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tỏ rõ tham vọng bành trướng quân sự tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay Tokyo đã tiếp xúc đồng thời với các tập đoàn vũ khí Nhật Bản và nước ngoài về hợp đồng mua hơn 100 máy bay chiến đấu. Kế hoạch F3 (F3 Fighter Plan) có mục tiêu trang bị cho quân đội Nhật các máy bay chiến đấu thuộc loại hiện đại nhất. Đây là một trong những chương trình quân sự đắt giá nhất của Nhật Bản.

Nhật Bản phải thường xuyên điều máy bay chiến đấu đối phó Trung Quốc

Theo Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2016, máy bay chiến đấu Nhật đã phải cất cánh 200 lần, so với 114 lần cùng kỳ năm ngoái, để ngăn chặn máy bay Trung Quốc tại khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp.

Cũng theo quân đội Nhật Bản, chỉ riêng trong tháng 6/2016, Trung Quốc đã 2 lần đưa tàu vào khu vực nói trên. Ngày 29/6, một cựu quan chức quân sự cấp cao Nhật Bản đưa ra thông tin rằng một máy bay của Nhật suýt bị máy bay chiến đấu Trung Quốc tấn công tại vùng biển Hoa Đông. Tin này sau đó bị chính phủ Nhật bác bỏ.

Phân tích về chương trình mua sắm máy bay trên, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng các công ty Mỹ sẽ giành được hợp đồng do quan hệ đồng minh mật thiết Nhật - Mỹ. Hai tập đoàn Mỹ, Boeing và Lockheed Martin, và tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) của Nhật Bản là ba trong số các công ty chủ chốt được mời tham gia dự án.

Mẫu máy bay tàng hình X-2 do Nhật Bản chế tạo cất cánh hồi tháng 4/2016

Reuters cho biết 2 tập đoàn Boeing và Lockheed Martin đều cho biết họ rất quan tâm đến chương trình F3 của Nhật, và hy vọng được tham gia.

Theo kế hoạch F3, các máy bay mới sẽ phải hoạt động phối hợp với máy bay F-35 do hãng Lockheed chế tạo mà Tokyo đã đặt hàng, và máy bay F-15J của Mỹ, nhưng được Nhật Bản cải tiến.

Hiện tại, loại máy bay duy nhất đáp ứng được yêu cầu của chương trình F3 là máy bay chiến đấu F-22 của Lockheed Martin. Tuy nhiên, loại máy bay này đã không còn được sản xuất nữa, và Mỹ cũng không cho xuất khẩu loại máy bay chiến đấu tối tân này bất chấp mong muốn của Nhật Bản.

Theo Baodatviet.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet