Mùa bưởi vàng đón Tết

Ngọc Khánh

Những ngày này, người dân thôn Ấp Giữa, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội đang tất bật với công việc thu hoạch trái bưởi Diễn.
Người dân thôn Ấp Giữa, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội đang thu hoạch bưởi Diễn phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán Bính Thân.

Khoảng 10 năm trở lại đây, vì sự đầu tư xây dựng các dự án đô thị ngoại thành Hà Nội nên diện tích đất nông nghiệp của thôn Ấp Giữa ngày càng thu hẹp.

Diện tích đất nông nghiệp ít đi là một khó khăn không nhỏ đối với người nông dân nơi đây. Những mô hình sản xuất cũ như trồng lúa, ngô, khoai… đã không thể đáp ứng được đời sống của bà con. Yêu cầu đặt ra trước mắt là người nông dân cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Là một bộ phận hành chính của xã Tiền Phong (xã Tiền Phong được định hướng xây dựng nông thôn mới theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới từ đầu giai đoạn 2011-2015), thôn Ấp Giữa nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ định hướng của các cấp Đảng bộ, chính quyền xã nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Với sự chăm chỉ, cần cù một nắng hai sương của người nông dân, thôn Ấp Giữa dần trở thành một thôn chuyên canh các loại rau màu phục vụ thị trường nội thành Hà Nội.

Hiện nay, thôn Ấp Giữa đã nổi tiếng trong toàn xã với các sản phẩm rau màu phong phú chủng loại, đạt năng suất và chất lượng cao như cải xanh, cải bắp, hành tây, tỏi, ớt, cần tây, cà chua,....

Để phục vụ đầu ra của sản phẩm, một số hộ gia đình đã chuyển hẳn sang làm công việc thu mua, buôn bán rau củ. Hàng ngày, họ trở thành đầu mối đưa nhiều tấn rau của người dân tới với người tiêu dùng.

Nhờ vậy, nhiều gia đình của thôn nay đã có của ăn của để, những nhà cao tầng khang trang, rộng rãi liên tục được xây dựng trên mảnh đất vốn là thôn quê nghèo khó. Diện mạo của nông thôn mới mỗi ngày thêm khởi sắc.

Ngoài việc chăm chỉ canh tác trên cánh đồng rau, người dân nới đây còn cố gắng tăng gia sản xuất, tăng thu nhập từ những mảnh vườn nhà. Nếu bạn tới thôn Ấp Giữa vào những ngày này, bạn sẽ bất ngờ khi thấy những vườn bưởi Diễn vàng ươm, sai trĩu quả. Có lẽ do hợp chất đất nơi đây, cây bưởi Diễn (nguồn gốc ở Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) phát triển tươi tốt và cho quả ngọt tuyệt vời.

Vườn bưởi là một nguồn thu đáng kể cho người dân trước Tết.

Điều đặc biệt là vườn bưởi đã trở thành nguồn thu nhập đáng kể giúp các gia đình đón Tết thêm sung túc, no đủ.

Vườn bưởi nhà bà Hà Thị Mậu đã trồng được hơn chục năm. Năm nay dù lượng quả không sai bằng năm trước nhưng bà Mậu vẫn thu hoạch được vài trăm quả. Với giá bán buôn khoảng 40 nghìn đồng/quả, vườn bưởi đã đem về cho gia đình bà Mậu một nguồn thu đáng kể.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân, gia đình bà Mậu đã bắt đầu hái bưởi để quả bưởi có thời gian xuống nước. Quả bưởi Diễn cứ phải hái xuống, để khoảng nửa tháng trở ra cho héo vỏ thì mới đạt vị ngon ngọt nhất.

Do vị trí địa lý gần các khu công nghiệp lớn như KCN Quang Minh, KCN Thăng Long và liền kề với các dự án khu đô thị Hà Phong, Cenco5, nhiều người đã tìm tới thôn Ấp Giữa để mua đất dựng nhà. Điều đó là một mối đe dọa đối với các mảnh vườn trồng cây trái của thôn. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay vẫn cố gắng giữ vườn nhà vì với họ, người nông dân đáng quý nhất là được trồng trọt, chăn nuôi và làm giàu trên mảnh vườn, thửa ruộng của chính mình.

Dưới đây là một số hình ảnh thu hoạch bưởi Diễn của gia đình bà Mậu:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet