Mùa đông khó kiểm soát huyết áp, cần làm gì?

Nếu anh tuân thủ những điều dưới đây thì sẽ kiểm soát tốt huyết áp, kể cà dù có mùa lạnh thì ít nhất là không khiến huyết áp của anh tăng vọt lên.

Hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, tôi có tiền sử bị huyết áp cao, tuy nhiên, mùa đông là thời điểm khó kiểm soát huyết áp nhất. Vậy tôi cần có chế độ vận động và dinh dưỡng như thế nào để kiểm soát tốt huyết áp? Tôi có thể đi thể dục vào mỗi buổi sáng được không?

Lê Nam (Hà Nội)

Thống kê có khoảng 30% người trưởng thành mắc tăng huyết áp, cứ 3 người có 1 người bị tăng huyết áp.

ThS.BS. Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

Tăng huyết áp gần như là bệnh xã hội, rất phổ biến hiện nay. Thống kê có khoảng 30% người trưởng thành mắc tăng huyết áp, cứ 3 người có 1 người bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp thường gặp ở tuổi trung niên, tai biến dễ xảy ra khi thời tiết thay đổi lạnh như hiện nay. Bệnh nhân đến chuyên khoa tim mạch để thăm khám, uống thuốc đều đặn để kiểm soát huyết áp, tránh tai biến. 

Có thể đi tập thể dục nhưng không nên dậy sớm quá, cần vận động làm ấm cơ thể trước khi ra bên ngoài, do nhiệt độ buổi sáng thường thấp hơn ban ngày; thời gian bắt đầu tập sẽ muộn hơn mùa hè. Thể dục là một trong những biện pháp điều trị tăng huyết áp, bên cạnh việc uống thuốc đều đặn và chế độ ăn uống.

Bệnh nhân tăng huyết áp do ăn chế độ ăn quá mặn, ăn nhiều chất béo... gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch... là những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Anh nên duy trì chế độ ăn nhạt 5-6g muối/ngày với người trưởng thành, người đã tăng huyết áp thì ăn càng nhạt càng tốt; giảm thực phẩm chứa nhiều chất béo giàu cholesterol (các loại nội tạng, tim, gan, óc, tăng huyết ápn), ăn rau quả nhiều (cam quýt bưởi dưa hấu, thực phẩm giàu kali giúp lợi tiểu). Chế độ ăn nhiều chất xơ, không được uống rượu, bia, cà phê, tuyệt đối không được hút thuốc lá. Nên uống nước râu ngô, hoa hòe, mã đề... giúp lợi tiểu.

Nếu anh tuân thủ những điều này thì sẽ kiểm soát tốt HA, kể cà dù có mùa lạnh thì ít nhất là không khiến HA của anh tăng vọt lên.

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet