Mua hàng được hưởng chiết khấu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

PV

Cá nhân khi mua hàng hóa được nhận một khoản chiết khấu thanh toán thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không

Theo cơ quan Thuế, việc xác định nghĩa vụ thuế TNCN của cá nhân khi mua hàng hóa nhận được khoản chiết khấu thanh toán sẽ phụ thuộc vào việc cá nhân đó là người tiêu dùng cuối cùng hay cá nhân kinh doanh hay không.

Cụ thể, nếu cá nhân mua hàng hóa là người tiêu dùng cuối cùng, hàng hóa mua về không bán lại, không kinh doanh thì khoản chiết khấu thanh toán mà cá nhân nhận được không phải chịu thuế TNCN.

Tuy nhiên, nếu cá nhân mua hàng là đại lý bán hàng, thì khoản chiết khấu thanh toán mà cá nhân được hưởng được xác định là thu nhập từ kinh doanh và chịu thuế TNCN 1%.

Khai thuế như thế nào?

Trong trường hợp cá nhân là các đại lý bán hàng được hưởng khoản chiết khấu thanh toán phải nộp thuế TNCN thì ai sẽ là người phải thực hiện khai thuế và khai như thế nào?

Theo hướng dẫn của ngành Thuế, phía công ty chi trả khoản chiết khấu thanh toán cho cá nhân sẽ thực hiện khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân theo tờ khai thuế mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015.

Cụ thể, công ty sẽ ghi “Khai thay” vào phần trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc đại diện hợp pháp của người nộp thuế” đồng thời người khai ký tên, đóng dấu của Công ty.

Ngoài ra, công ty phải nộp hồ sơ khai thuế thay cho cá nhân tại Chi cục Thuế nơi công ty đặt trụ sở. Và trên hồ sơ tính thuế, chứng từ thu thuế vẫn thể hiện người nộp thuế là cá nhân kinh doanh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet