Mùa hè năm nay có 7-9 đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 40 độ C

Minh Thư

Dự báo toàn mùa hè năm nay có 7 – 9 đợt nắng nóng từ 2 ngày trở lên, các đợt nắng nóng có khả năng không kéo dài và ít gay gắt.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí thành ủy chiều 19/5, ông Nguyễn Vĩnh Liên, Chi Cục trưởng chi cục thủy lợi, Phó Chánh văn phòng ban chỉ huy phòng chống thiên tai TP Hà Nội cho biết, từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ khoảng 0,5 – 1 độ C.

Cụ thể, đối với khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội, trong toàn mùa từ tháng 5 đến tháng 10 ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN (27,4 – 28 độ C)

Theo dự báo, mùa hè năm nay có 7-9 đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 40 độ C.

Đợt nắng nóng đầu tiên xảy ra vào tháng 4 và các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung vào nửa cuối tháng 5, tháng 6 và tháng 7.

Toàn mùa có 7 – 9 đợt nắng nóng từ 2 ngày trở lên, các đợt nắng nóng có khả năng không kéo dài và ít gay gắt. Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối lên tới khoảng 38 – 40 độ C.

Liên quan đến số lượng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, ông Liên cũng cho biết, hoạt động bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông sẽ yếu hơn so với TBNN về cả tần số và cường độ. Dự báo sẽ có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong đó, có khoảng 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ bao gồm khu vực Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 – 2 cơn bão. Thời gian ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới chủ yếu tập trung vào tháng 7, 8 và 9.

Cùng với đó, mùa mưa ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra phù hợp theo quy luật hàng năm, lượng mưa các tháng nửa đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 ở mức xấp xỉ TBNN, các tháng cuối mùa từ tháng 8 đến tháng 10 ở mức thấp hơn TBNN. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ năm nay sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 8.

Cụ thể, đối với khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội, tổng lượng mưa toàn mùa từ tháng 5 đến tháng 10 vào khoảng 1.300 – 1.500 mm, ở mức xấp xỉ TBNN (1347 – 1484mm). Toàn mùa mưa có  từ 7 – 9 trận mưa to đến rất to.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet