Mưa lớn ở Pháp và Đức gây ngập lụt nặng, hàng chục người thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Miền Đông Bắc và miền Trung nước Pháp đã phải hứng chịu một trận mưa lớn, khiến lũ quét xảy ra và buộc hàng ngàn người phải sơ tán bằng thuyền.

Tại thị trấn Evry-Gregy-sur-Yerre, cách thủ đô Paris 48km về hướng Đông Nam, thi thể một người đàn ông bị lũ cuốn trôi đã được phát hiện. Ngoài ra, một phụ nữ 86 tuổi cũng được phát hiện đã chết trong căn nhà bị ngập lụt tại thị trấn Souppes-sur-Loing (Pháp).

Một chiếc xe hơi bị lật do trận lũ lớn ở Đức.

Mưa lớn đã khiến mực nước sông Seine ở Paris dâng cao thêm 5m so với bình thường vào tối ngày 2/6, khiến bờ sông hoàn toàn bị ngập và nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn. Chính quyền thủ đô Paris đã khuyên người dân tạm thời tránh xa bờ sông và không lên các tuyến tàu điện ngầm đi qua lòng sông Seine.

Bảo tàng Louvre tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa vào ngày 3/6 để di dời các tác phẩm nghệ thuật nằm tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận ngập lụt. Bảo tàng Musee d’Orsay gần bờ sông Seine cũng đã phải đóng cửa do ngập lụt và để đưa những tác phẩm thuộc trường phái Ấn tượng nổi tiếng tới nơi an toàn.

Các quan chức Pháp và Đức tin rằng mưa lớn sẽ còn tiếp tục xảy ra vào tuần này. Mực nước của sông Loing, một phân nhánh của sông Seine đã dâng cao lên mức kỷ lục, và vùng Ile-de-France đã có lưu lượng mưa đạt mức cao nhất kể từ năm 1960 đến nay.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu rằng tình trạng mưa lũ hiện tại “rất nghiêm trọng” và cho rằng nguyên nhân là do biến đổi khí hậu. “Khi một hiện tượng khí hậu nghiêm trọng như vậy xảy ra, chúng ta phải hiểu rằng tất cả các nước trên thế giới phải hành động”, ông nói.

Sau đó Tổng thống Phap nói thêm rằng chính phủ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ, qua đó cho phép người dân và các doanh nghiệp trong khu vực được nhận tiền bảo hiểm. Khoảng 19.000 căn nhà ở Pháp đã bị mất điện vào tối ngày 2/6, và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bernard Cazeneuve cho biết đã có 20.000 người được sơ tán đến nơi an toàn.

Trong khi đó tại Đức, mưa lớn cũng khiến 9 người khác thiệt mạng. Vào ngày 30/5, tại bang Baden-Wurttemberg ở Tây Nam nước Đức, một người dân và một lính cứu hỏa đã chết đuối tại thị trấn Schwabisch Gmund, một người đàn ông 62 tuổi đã được phát hiện thiệt mạng trong một gara tầng hầm ở Weissbach, và một cô bé 13 tuổi đã bị tàu hỏa đâm và thiệt mạng ở Schorndorf khi đang tìm chỗ trú mưa.

Vào ngày 2/5, 5 người thiệt mạng khác đã được phát hiện tại các thị trấn bang Bavaria ở miền Nam nước Đức. Họ bao gồm 3 phụ nữ trong một gia đình tại thị trấn Simbach am Inn cùng một người đàn ông 75 tuổi sinh sống gần đó, và một phụ nữ 80 tuổi tại làng Julbach kế cận.

Phát ngôn viên của một sở cảnh sát tại bang Bavaria, ông Michael Emmer cho biết, hiện vẫn còn 3 người đang bị mất tích và số người chết có thể sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet