Mưa lớn, vào nhà đục két sắt lấy 20 lượng vàng

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 20 vụ trộm cắp tài sản nhà dân; trong đó nhiều vụ có nguyên nhân là kẻ gian lợi dụng thời tiết mưa gió, ít bị để ý, còn bị hại thì chủ quan, để cửa nẻo sơ sài.

Mới đây nhất, ngày 5.11, kẻ gian đã dùng cưa cưa cửa sắt, đột nhập vào nhà ông Huỳnh Văn Ban (phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, Bình Định) lấy một mô tơ trị giá 15 triệu đồng. Lợi dụng lúc trời mưa, tiếng mưa ồn, đối tượng dễ dàng cưa cửa mà không bị phát hiện.

 

CA TP Quy Nhơn khám nghiệm hiện trường một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Tương tự, trong những vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào ban ngày trên địa bàn huyện Phù Cát trong những ngày đầu mùa mưa này, hầu hết đối tượng hoạt động manh động. Kẻ gian nhằm vào những gia đình đi làm không có người ở nhà, với thái độ ngang nhiên, mặc áo mưa, ngụy trang người nhà, dùng các vật cứng mang theo để cạy cửa, đột nhập vào bên trong và lấy đi bất cứ đồ vật nào có giá trị. Sau khi lấy tài sản, bọn chúng mặc áo mưa đi ra như không có gì xảy ra. Nếu có ai phát hiện, các đối tượng này vờ chỉ trên dây điện, giống như công nhân điện đang sửa chữa đường dây, để tránh sự chú ý của mọi người.

Trước đó, ngày 3.11, tại thôn Khánh Hòa, xã Nhơn Khánh, thị xã An Nhơn, Bình Định cũng đã xảy ra một vụ trộm với tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng. Kẻ gian manh động đột nhập vào nhà bị hại ngay giữa ban ngày, đục phá két sắt lấy đi 20 lượng vàng và 215 triệu đồng. Ông Đoàn Xuân Phương, chủ nhà, cho biết kẻ gian đột nhập vào nhà mình trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ, lúc cả gia đình ông đi vắng. Thời điểm này, thị xã An Nhơn có mưa rất to. Theo điều tra của CA thị xã, một số người dân ở gần nhà ông Phương cho biết, họ thấy 2 người mặc áo mưa đi vào nhà ông Phương từ phía sau nhưng nghĩ đó là người nhà ông Phương nên không để ý. Két sắt bị đục phá giữa lúc trời mưa to nên hàng xóm càng không nghe tiếng động đục phá. Hiện trường vụ trộm cũng cho thấy bị hại rất lơ là trong việc bảo quản tài sản. Mặc dù cất giữ một lượng tài sản lớn trong nhà nhưng cửa sau của căn nhà hết sức lỏng lẻo, sơ sài, đối tượng không cần mất nhiều thời gian để cạy phá.

Thượng tá Huỳnh Văn Còn, Phó Phòng PC45 CA tỉnh, lưu ý: “Thực tiễn công tác phòng chống tội phạm trong những năm qua cho thấy, nạn trộm cắp thường gia tăng vào mùa mưa bão, vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác. Riêng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần quan tâm công tác bảo vệ tài sản trong mùa này”.

Hiện nay, các lực lượng chức năng CA tỉnh và các địa phương đang triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm trong mùa mưa bão vào thời gian cuối năm. Theo đó, ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp trinh sát nhằm nắm chắc tình hình, phát hiện tội phạm từ nơi khác đến, quản lý tốt đối tượng tại chỗ và kịp thời đấu tranh, ngăn chặn hoạt động phạm pháp của chúng, lực lượng CA cơ sở cần  phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm, nâng cao cảnh giác.

(Tiêu đề đã được chúng tôi đặt lại)

Theo Nhật Linh/Báo Bình Định

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet