Mưa lũ kỷ lục, nhiều đơn vị Than dừng sản xuất, TKV thiệt hại 1.000 tỷ đồng

Minh Tâm

Mưa lớn từ ngày 26/7 và kéo dài đến hết ngày 29/7 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tại TP Hạ Long và Cẩm Phả.
Mỏ than Mông Dương ngập trong bùn đất.

Chiều 30/7, tại TP Hạ Long, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị thuộc Tập đoàn về công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ. 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Tập đoàn (PCTT-TKCN), mưa lớn từ ngày 26/7 và kéo dài đến hết ngày 29/7 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tại TP Hạ Long và Cẩm Phả.

Cụ thể: Mưa lớn làm ngập lò mức -175 mỏ than Ngã Hai (Công ty Than Quang Hanh); ngập lò mức -250 khu Đông Bắc Mông Dương (Công ty CP Than Mông Dương); bồi lấp trạm xử lý nước thải +25 Núi Nhện (Công ty TNHH MTV Môi trường); kho than tại Công ty Tuyển than Hòn Gai, Kho Vận Hòn Gai, Kho vận & Cảng Cẩm Phả bị vỡ đê bao, sạt lở, ngập úng; các tuyến đường chuyên dụng, tuyến đường sắt vận chuyển than của Công ty Tuyển than Cửa Ông, Tuyển than Hòn Gai bị hư hỏng nặng, giao thông bị chia cắt ngừng trệ...

Thống kê đến 14h chiều 30/7, thiệt hại của Than Hòn Gai là 106 tỷ đồng; Tuyển than Cửa Ông là 5 tỷ đồng; Than Cao Sơn là 400 triệu đồng; Than Mạo Khê 1 tỷ đồng; Than Hà Tu 10 tỷ đồng; Than Quang Hanh là 120 tỷ đồng; than Cọc Sáu 28 tỷ đồng; Công ty CP Than Đèo Nai là 40 tỷ đồng; Tây Nam Đá Mài 55 tỷ đồng; Cọc Sáu 28 tỷ đồng; Dương Huy 30 tỷ đồng.... Mặc dù tổng thiệt hại các đơn vị chưa xác định hết nhưng con số đã tăng lên 1.000 tỷ đồng.

Do ảnh hưởng của mưa lớn và các sự cố trên, TKV đã dừng mọi hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh, tập trung vào phòng chống mưa lũ. Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN đã đi kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị triển kha các biện pháp khắc phục sự cố và ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo. Các đơn vị bị ảnh hưởng lớn đã tập trung nhân lực, huy động tối đa thiết bị để khơi thông mương nước, ngăn chặn bùn đất chân bãi thải; triển khai đóng phai chắn và cửa kín ngăn nước xuống giếng phụ để chống nguy cơ ngập mỏ tại các khu vực trung tâm. Đến chiều 30/7, Than Dương Huy đã ngăn chặn xử lý các nguồn nước về moong chính; Than Cọc Sáu đã củng cố được toàn bộ tuyến đê ngăn nước; Than Quang Hanh đã cơ bản khống chế nước mặt bằng xuống mức -175....

Trận mưa lũ lịch sử đã gây tổn thất nặng nề cho ngành Than, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của khoảng 80.000 thợ mỏ; gián đoạn cung cấp than cho các hộ tiêu thụ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet