Mùa này đến Hà Giang chiêm ngưỡng mùa hoa tam giác mạch nở hồng núi rừng

Huy Phạm

Cứ như một lời hẹn, đến độ cuối tháng 10 đầu tháng 11 hàng năm là hàng nghìn người lại thổn thức với màu áo mới của vùng sơn cước Hà Giang. Đó là thời điểm đất trời Hà Giang lại rực hồng trong sắc hoa tam giác mạch.
Những ngày này, Hà Giang như chuyển mình, khoác lên mình một màu áo mới phủ hồng khắp núi rừng.
Hoa tam giác mạch thường nở rộ vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11, tập trung nhiều nhất tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn.
Những nụ hoa bé tí ti trông thì yểu điệu, mỏng manh, nhưng giữa bao la rừng núi này lại bỗng nhiên trở thành một thứ màu sắc tô điểm cho Hà Giang cái tình mà không phải chốn núi non nào cũng có. Hình ảnh ngôi nhà đất Trình Tường và màu phớt hồng của hoa tam giác mạch trở thành hình ảnh đặc trưng của núi rừng Hà Giang.
Sủng Là được xem là điểm ngắm tam giác mạch đẹp nhất. Những cánh hoa phơn phớt tím hồng trải dài, tạo thành thảm hoa tuyệt đẹp. Bất cứ ai đến đây cũng đều bị quyến rũ bởi màu sắc và sự dịu dàng, thơ mộng hiếm có của loài hoa đẹp như cổ tích này.
Đồng bào Hà Giang trồng tam giác mạch để làm thức ăn dự trữ vào những ngày giáp hạt, còn bột thì ủ men nấu rượu, thân cây làm thức ăn cho gia súc. Giờ cuộc sống đầy đủ hơn nên chỉ có những gia đình nào khó khăn lắm mới trồng tam giác mạch để ăn. Hiện nay, cây tam giác mạch được đồng bào trồng với mục đích du lịch, chụp ảnh.
Thông thường hoa sẽ nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, tùy thời điểm gieo trồng của bà con trước đó. Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng gần một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Riêng các ruộng tam giác mạch ở Hà Giang phần lớn hoa màu hồng phớt.
Tam giác mạch Hà Giang mọc thành từng vệt dài, phủ một màu hồng phớt tuyệt đẹp trên các triền đồi đủ sức làm nao lòng bất cứ một tâm hồn nghệ sĩ nào. Tam giác mạch hiện nay còn có ở nhiều địa phương khác nhưng dân du lịch vẫn tôn vinh tam giác mạch ở Hà Giang là đẹp nhất.
Là loài hoa của miền sơn cước, những cánh hoa mỏng manh vươn lên trên triền núi đá mang đến vẻ cuốn hút lạ kỳ.
Tam giác mạch Hà Giang mọc thành từng vệt dài, phủ một màu hồng phớt tuyệt đẹp trên các triền đồi. Thậm chí, trên từng cung đường uốn lượn, các phượt thủ cũng có thể được chiêm ngưỡng những vạt tam giác mạch mọc lan bên lề đường.
Cùng với bản sắc địa phương độc đáo, hoa tam giác mạch đã tạo nên một Hà Giang vừa thơ mộng vừa hùng vĩ tạo được cảm xúc và ấn tượng mạnh đối với bất cứ ai đã từng tới nơi đây
Thời điểm loài hoa đặc trưng của xứ đá tai mèo vươn mình khoe sắc cũng là lúc tiếng gọi từ cao nguyên lại thổn thức trong tâm hồn những ai đam mê xê dịch, khi nghĩ về một cuộc "đi trốn" khỏi mọi ồn ào nơi phố thị.
Cái đẹp của những cánh đồng hoa bạt ngàn sắc trắng xen lẫn với hồng tím, điệp với màu lá xanh giữa xung quanh là núi, là rừng, là những con dốc ngoằn nghoèo hay bản làng của người dân tộc luôn khiến người ta muốn được ngắm thêm thật nhiều, thật nhiều lần nữa.
Nhều khách du lịch phương xa tìm đến Hà Giang, tìm đến với xứ sở của hoa tam giác mạch cũng là một cách để tự tìm tới một chốn an yên, thanh bình .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet