Mua nhà đất bằng giấy viết tay có rủi ro gì?

Hồng Chuyên (chọn đăng)

Nhiều trường hợp phát sinh tranh chấp khi thủ tục mua bán nhà đất không hợp lệ. Thông thường phần rủi ro thuộc về người mua.

Nhà tôi mua nhà đất của cậu ruột với giá 500 triệu đồng và chỉ có giấy viết tay giữa 2 nhà và có người làm chứng ký tên, không có chứng thực của cơ quan pháp lý. 

Hiện nay mảnh đất ấy, cậu tôi đã thế chấp ngân hàng và chưa sang tên cho nhà tôi. Nếu ông ấy phá sản không trả được nợ, tôi có mất nhà không?

Tôi có thể làm văn bản ký lùi ngày (vào đúng ngày tôi mua đất) rồi nhờ cơ quan công an xác nhận có được không?

Độc giả Trần Văn Dương (Hà Nội)

Mua bán nhà đất với giấy viết tay có rủi rõ rất cao. (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TpHCM) trả lời như sau:

Như thư bạn trình bày thì giao dịch mua bán nhà đất này chưa phù hợp quy định của pháp luật. Nếu có tranh chấp thì rất rủi ro cho bạn. Mảnh đất này lại đang thế chấp ngân hàng nên khi ông cậu không có khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ phát mãi căn nhà này.

Bạn muốn làm lại hợp đồng thì cũng chỉ hai bên ký kết với nhau, cơ quan công an không có thẩm quyền chứng thực, cơ quan công chứng chỉ công chứng hợp đồng khi hai bên xuất trình được giấy tờ hợp lệ, trong đó có sổ đỏ đất. Tuy nhiên, vì sổ đất đang thế chấp tại ngân hàng, nên việc làm này là không thể, trừ phi ông cậu trả hết tiền vay tại ngân hàng.

Như vậy, việc bạn mua nhà đất không có hợp đồng, thủ tục sang tên hợp lệ thì rủi rõ cho bạn rất lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet