Mua nội tạng ở Việt Nam bán ra nước ngoài: Khó có thể xảy ra

Khánh Chi

Thời gian gần đây dư luận đều xôn xao về những câu chuyện bị giết mổ lấy nội tạng để bán sang bên kia biên giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bắt cóc thì có nhưng mổ lấy tạng chuyển sang biên giới khó hơn.
Mua nội tạng ở Việt Nam bán ra nước ngoài: Khó có thể xảy ra - ảnh 1
Khó buôn bán nội tạng qua biên giới

Nhiều thông tin thất thiệtThời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin về việc ở Cầu Cân, huyện Vũ Thư, Thái Bình xảy ra vụ bắt cóc trẻ em, đối tượng bắt cóc đã bị bắt giữ. 

Theo đó, vào trưa ngày 1/12, trên mạng xã hội Facebook tài khoản có tên Kún đã đăng tải ảnh kèm video với nội dung: “Ngay tại lúc này tại Cầu Cân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình xảy ra một vụ bắt cóc trẻ em. Đối tượng đã bị người dân khống chế vào taxi, nghe nói người ở Hồng Phong. Xã hội bây giờ ghê thật, mọi người có con nhỏ trông giữ cẩn thận nhé!”.

Ngay sau khi xuất hiện trên Facebook, thông tin của người có tài khoản tên Kún được hàng nghìn lượt chia sẻ và like từ cộng đồng mạng. Nhiều người đã bình luận tỏ vẻ sự lo lắng, hoang mang trước thông tin trên. Tuy vậy, cũng có rất nhiều bình luận tỏ vẻ bức xúc và phản pháo lại thông tin trên.

Liên quan đến sự việc trên, phía Công an huyện Vũ Thư cho biết, trên địa bàn huyện Vũ Thư nói chung và khu vực Cầu Cân nói riêng không hề có vụ bắt cóc trẻ em nào như thông tin đăng tải trên Facebook. Thông tin trên hoàn toàn là thất thiệt.

Đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội lan truyền các thông tin bắt cóc để mang ra biên giới mổ lấy nội tạng rồi chuyển qua biên giới để bán. Chỉ vì thông tin này, nhiều gia đình trở nên hoang mang và họ phải tìm mọi cách trông giữ con mình 24/24.

Theo những tài khoản lan truyền trên mạng xã hội những cuộc bắt cóc các đối tượng bắt cóc thường lợi dụng việc các cháu nhỏ tự chơi, không có người trông coi hoặc đi ra đường 1 mình để ra tay hay giả vờ nhận người quen để đón các cháu tại trường mầm non rồi mang đi luôn.

Nhu cầu tạng nhiều nhưng không dễ dàng bán nội tạng

Theo GS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia cho biết nhu cầu tạng nguồn rất nhiều, nhu cầu ghép lớn. Những bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng được tạo thành một list với các tiêu chuẩn thông số về miễn dịch, nhóm máu, bệnh tật sẽ cập nhật thường xuyên và nếu không may ai đã tử vong sẽ loại khỏi danh sách. 

Tuy nhiên, không phải vì thế mà người ta có dịch vụ mua bán người ra gần biên giới để mổ lấy nội tạng bán ra nước ngoài.

Đứng về nhà khoa học, GS Sơn càng khẳng định không có vì để ghép tạng như thế cần chuẩn bị người cho, người nhận. Ở đây người cho bị bắt cóc, lấy tạng như thế cần có ê kíp riêng. Phương tiện nghiệp vụ để lấy phải có quy chuẩn, có quy trình lấy tạng như thế nào, bảo quản tạng như thế nào phải có quy trình nữa. 

Có thể bị bắt cóc về mặt xã hội nhưng bắt cóc để lấy tạng như thế nào tôi chỉ nghe đồn.

Giáo sư Sơn cho rằng ở Việt Nam rất khó có thể xảy ra nhưng ở nước ngoài thì có thể: "Ở thế giới có những xe có thể mổ cắt gan nhưng ở Việt Nam không có, để xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam thì không thể vì tôi đã đi công tác ở biên giới nhiều. Để nó có thể xảy ra phải có bằng chứng, phải là sự thật". 

Giáo sư Sơn cũng lấy ví dụ ở Pháp, có những chiếc xe cấp cứu mà họ có thể phẫu thuật ngay trên xe nếu đảm bảo vô trùng. Một dung dịch bảo quản tạng chỉ cần 6 – 8 lít là được…Và họ đảm bảo thời gian nuôi tạng. Nếu làm với mục đích vô nhân đạo mang tính thương mại họ sẽ làm bằng mọi giá. Nhưng ở Việt Nam thì không thể vì Việt Nam chỉ có 16 trung tâm được ghép tạng những trung tâm đó phải đảm bảo đủ điều kiện từ phòng ốc đến nhân lực.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet