Mua ô tô đã qua sử dụng, không phải chứ xuống tiền là xong

Không chỉ đơn thuần ở việc chồng tiền, nhận xe và giấy tờ đăng kí xe…Việc mua ô tô đã qua sử dụng sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sau nếu không hiểu rõ các thủ tục giấy tờ cần thiết khi quyết định mua một chiếc ô tô cũ.
Không chỉ đơn thuần ở việc chồng tiền, nhận xe và giấy tờ đăng kí xe…Việc mua ô tô đã qua sử dụng sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sau nếu không hiểu rõ các thủ tục giấy tờ cần thiết khi quyết định mua một chiếc ô tô cũ. 
Ảnh minh họa

 

Hoạt động mua bán ô tô cũ ngày càng trở nên sôi động trên thị trường ô tô Việt, tuy nhiên khác với việc được tư vấn kỹ càng về thủ tục giấy tờ, sang tên…khi mua xe mới, hay mua xe ô tô đã qua sử dụng tại các hệ thống địa lý phân phối xe cũ. Nhiều khách hàng cá nhân khi mua bán xe cũ dù đã đạt được những thỏa thuận về giá cả những tỏ ra khá lúng túng trước các thủ tục giấy tờ mua bán, sang nhượng xe… vì vậy không tránh khỏi những rắc rối về sau.

Chính vì vậy, trước khi mua bán một chiếc ô tô đã qua sử dụng, cả người bán lẫn người mua cần tìm hiểu kỹ các thủ tục giấy tờ cần thiết.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán ô tô đã qua sử dụng

Trước hết, khi mua ô tô cũ bạn nên tham khảo thông tin từ các đại lý, cửa hàng kinh doanh ô tô cũ để được tư vấn các thủ tục giấy tờ cần thiết.

Sau khi đã chọn và thỏa thuận xong giá cả của chiếc xe, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ để hoàn thành thủ tục mua bán.Trong trường hợp không thể trực tiếp đứng ra thực hiện giao dịch mua bán, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục có liên quan.

Đối với người mua ô tô đã qua sử dụng, khi tiến hành làm thủ tục mua xe cần chuẩn bị chứng minh nhân dân (CMND), Hộ khẩu (bản chính), chi phí mua xe và lệ phí sang tên xe. Bạn cũng nên xem trước giấy tờ chiếc xe mà bạn muốn mua để nắm được thông tin, nguồn góc xuất xứ của xe. Đồng thời nên yêu cầu bên bán xe chuẩn bị giấy tờ xe (bản chính), giấy CMND, Hộ khẩu (bản chính) của người đứng tên sở hữu chiếc xe, giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau và quan trọng là hợp đồng mua bán xe giữa hai bên.

Thực hiện các thủ tục pháp lý

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bên mua và bên bán xe cần đến phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán xe.

Tại đây, nếu còn thắc mắc, bạn nên hỏi rõ phòng công chứng thủ tục làm hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng sẽ tiến hành xác nhận giá trị hợp đồng giữa hai bên và thu phí (dựa trên % giá trị chiếc xe trong hợp đồng). Hợp đồng này sẽ được công chứng thành 3 bản và bên mua, bên bán mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Trong trường hợp, chủ sở hữu và chiếc xe bạn muốn mua nằm ở một tỉnh thành khác nơi bạn cư trú. Bên bán xe phải làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe sau đó chuyển cho bạn (người mua) để bạn tiến hành thủ tục đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống.

Để tiến hành thủ tục đóng phí trước bạ, bạn nên đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện tại địa phương đồng thời mang theo hợp đồng mua bán xe, giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc của xe, CMND. Tại đây, bạn sẽ nhận một tờ phiếu khai phí trước bạ xe và điền đầy đủ thông tin sau đó nộp lại cho Chi cục thuế kèm theo chi phí trước bạ (khoảng 2% giá trị xe theo cách tính hiện hành với ô tô đã qua sử dụng đăng kí lần thứ 2 trở đi) để thực hiện việc sang tên đổi chủ cho chiếc xe. 

Cuối cùng bạn mang xe và giấy tờ liên quan đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục xét xe.

Nguồn: Otos.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet