Mưa sao băng diễn ra tối nay 8/10/2015

Hoàng Dung (lược dịch)

Đêm nay, thế giới sẽ có dịp chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Draconids. Ở Việt Nam, mưa sao băng bắt đầu từ khoảng 19h-24h tối nay 8/10/2015, tại góc 45 độ so với đường chân trời.
Ảnh về cơn mưa sao băng từng xuất hiện những năm trước. (Ảnh: Huffington Post)

Theo Huffington Post, mưa sao băng Draconids diễn ra vào tháng 10 hàng năm sẽ xuất hiện cuối tuần này. Bắt đầu từ lúc chập tối và đạt đỉnh điểm vào đêm 8/10 và rạng sáng mai 9/10.

Mưa sao băng lần này xảy ra gần trùng với thời điểm trăng non (13/10), tạo điều kiện để người xem có thể quan sát dễ dàng.

Trước kia, mưa sao băng Draconids được gọi là Giacobinids, lấy theo tên của chòm sao Draco the Dragon (chòm sao con Rồng) ở phía Bắc. Nếu nhìn từ Trái Đất, mưa sao băng có vẻ như xuất phát tại một điểm gần đầu rồng.

Các nhà chiêm tinh học ở Bắc Bán cầu dự kiến sẽ quan sát được trận mưa sao băng Draconids rõ nhất, kể từ khi chòm sao Draco nằm ở vị trí cao trên bầu trời phương Bắc. Những khu vực tốt nhất để quan sát bao gồm: phía Bắc nước Mỹ, Canada, Châu Âu và Bắc Á.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), mưa sao băng Draconids gây ra bởi sao chổi 21P/Giacobini-Zinner. Nó có quỹ đạo bay xung quanh Mặt trời khoảng 6 năm rưỡi. Mưa sao băng xảy ra khi Trái Đất va chạm với những mảnh vụn theo sau sao chổi.

Nếu bạn bỏ lỡ mưa sao băng Draconids thì một trận mưa sao băng khác là Orionids dự kiến sẽ xuất hiện vào trước buổi bình minh hôm 22/10.

Theo Time and Date, ở Việt Nam, mưa sao băng bắt đầu từ khoảng 19h - 24h tối nay, tại góc 45 độ so với đường chân trời.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Huffington Post, một tờ báo địa phương có uy tín của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet