Mua viên kim cương xanh 48 triệu USD tặng con gái

Hoàng Dung (lược dịch)

Một tỷ phú Hồng Kông đã chi 48,6 triệu USD để mua viên kim cương Mặt Trăng Xanh 12,03 carat làm quà tặng cho cô con gái 7 tuổi.
Viên kim cương xanh 12,03 carat đính trên một chiếc nhẫn.

Hãng đấu giá Sotheby chào bán viên kim cương xanh có kích thước "khủng" hôm 11/11 và đã thu về 48,6 triệu francs Thụy Sĩ (48,5 triệu USD). Đây được cho là viên kim cương đắt giá nhất từng được đấu giá thành công.

Một tỷ phú Hồng Kông, tên Joseph Lau đã mạnh tay chi tiền để sở hữu viên kim cương xanh làm quà cho con gái. Ngay sau đó, ông Lau đã đặt tên cho viên kim cương xanh là The Blue Moon of Josephine (tạm dịch: Mặt trăng xanh của Josephine).

Trước đêm đó, ông Lau đã mua về một viên kim cương hồng 16,08 carat trị giá 28,7 triệu francs Thụy Sĩ (khoảng 28,5 triệu USD) trong phiên đấu giá do hãng Christie tổ chức. Viên đá quý hồng sau đó được đặt tên là Sweet Josephine.

Viên kim cương được đặt tên Blue Moon (Mặt Trăng Xanh) để thấy mức độ hiếm thấy của nó. Viên Kim cương có trọng lượng 12,03 carat được gắn trên một chiếc nhẫn. Là viên kim cương xanh cao cấp và lớn nhất từng được biết tới.

Viên kim cương Mặt Trăng Xanh lần này đã phá vỡ kỷ lục trước đó thuộc về viên kim cương Graff Pink nặng 24,78 carat được bán đấu giá thành công vào năm 2010 với giá 46,2 triệu USD. Mặt Trăng Xanh cũng lập kỷ lục mới về đơn giá trên mỗi carat, khi đạt hơn 4 triệu USD/carat.

Những người có mặt tại sàn đấu giá Sotheby ở Geneva, Thụy Sỹ đã đồng loạt vỗ tay khi người chủ trì phiên đấu giá chốt mức giá cuối cùng 43,2 triệu francs chưa bao gồm các loại phí. Trước đó, người ta ước tính viên kim cương sẽ thu về từ 34 – 54 triệu francs.

David Bennett, đại diện nhà đấu gia tuyên bố: “Mặt Trăng Xanh đã lập một kỷ lục thế giới mới, một mức giá cao chưa từng có cho một viên kim cương, một món đồ trang sức, một viên đá quý thường được đấu giá. Tôi chưa từng trông thấy viên kim cương nào lộng lẫy như vậy. Từ hình dáng, màu sắc, độ tinh khiết. Đó là một viên đá kỳ diệu”. Mức giá chính xác sau khi cộng các khoản phí là 48.468.158 USD.

Trước khi được chế tác, Mặt Trăng Xanh là viên kim cương thô có trọng lượng 29.6 carat phát hiện vào năm ngoái tại Cullinan, Nam Phi.

Sotheby cho biết các chuyên gia đã mất 5 tháng để nghiên cứu chuyên sâu về nguồn gốc của viên kim cương Mặt Trăng Xanh. Sau đó, một nhà chế tác danh tiếng dành thêm 3 tháng nữa để cắt, đánh bóng và hoàn thiện viên kim cương.

Kim cương xanh được tạo ra khi các nguyên tử boron pha trộn với cacbon trong quá trình hình thành.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet