Mục đích chuyến thăm Nga sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản?

Đức Dũng (lược dịch)

Trong chuyến công du châu Âu (từ 1-7/5) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông sẽ “ghé thăm” Nga trong vòng một ngày. Ngoài việc thảo luận Hiệp ước hòa bình, ông Abe còn có kế hoạch thảo luận về các vấn đề thời sự quốc tế nóng trong chuyến thăm này.
Thủ tướng Nhật Bản Abe vè Tổng thống Nga Putin.

Theo RIA Novosti ngày 28/4, trong chuyến thăm Nga sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn thảo luận về các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ song phương Nhật-Nga, trong đó vấn đề quan trọng nhất trong chuyến thăm Nga lần này của ông Abe là về Hiệp ước hòa bình (Nga – Nhật đang có tranh chấp chủ quyền 4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril).

"Thủ tướng Abe muốn thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương Nhật-Nga nói chung, bao gồm cả vấn đề Hiệp ước hòa bình, cũng như thảo luận về những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt", đại diện chính phủ Nhật Bản Ёsihide Suga cho biết trong một buổi họp báo.

Cũng theo Suga, chuyến thăm của thủ tướng Abe tới Nga sẽ chỉ diễn ra một ngày (trong khoảng từ 1-7/5) trong quá trình chuyến công du châu Âu của ông Abe.

"Thủ tướng Abe trong thời gian từ 1-7/5 sẽ có chuyến công du đến 5 nước châu Âu, trong đó có Đức và Anh. Sau đó, ông Abe sẽ thăm Nga", ông Suga nói.

Hãng tin Kyodo, trích dẫn nguồn tin giấu tên, chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Nga sẽ diễn ra vào ngày 6/5. Ông Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin ở Sochi.

Được biết, năm 1951, Nhật Bản đã phải ký vào Hiệp ước hòa bình San Fransisco để từ bỏ chủ quyền đối với quần đảo Kuril và khu vực Nam Sakhalin. Tuy nhiên, hiệp ước này không chỉ rõ khu vực lãnh thổ này sẽ thuộc về bên nào nên đại diện Liên Xô đã từ chối ký hiệp ước này.

Nhận thấy bất hợp lý trong vấn đề này, phía Nhật Bản năm 1955 đã lên tiếng đòi Liên Xô công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với toàn bộ khu vực này. Sau các cuộc đàm phán kéo dài gần 2 năm, quan điểm hai bên đã trở nên gần nhau hơn và Nhật Bản chấp nhận không đòi chủ quyền với khu vực Nam Sakhalin mà chỉ đòi chủ quyền đối với cả 4 đảo trong quần đảo Kuril.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký tuyên bố chung. Theo đó, Moscow đồng ý xem xét lại khả năng chuyển cho phía Nhật Bản 2 đảo nếu như hai bên ký kết Hiệp ước hòa bình.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng việc ký kết hiệp ước này chỉ là một phần các giải pháp giải quyết tranh chấp và không từ bỏ yêu sách chủ quyền đối với toàn bộ 4 hòn đảo trong khu vực này. Do đó, các cuộc đàm phán sau này đã không đem lại bất cứ kết quả nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, một trong những hãng tin uy tín tại Nga vè trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet