Mục đích Đức tăng cường sức mạnh quân đội

Đức Dũng (lược dịch)

Theo bà Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, động thái tăng cường sức mạnh quân đội này "là cần thiết trong tình hình hiện tại", khi căng thẳng với Nga đang gia tăng và quân đội Đức phải đảm nhận nhiều sứ mệnh ở nước ngoài.

Lần đầu tiên kể từ năm 1990, Đức quyết định sẽ tăng quân số, chấm dứt quãng thời gian liên tục cắt giảm biên chế quân đội kéo dài 1/4 thập kỷ từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết, quân đội nước này dự kiến tăng thêm 14.300 binh sĩ trong vòng 7 năm tới, ngoài ra 4.400 nhân viên, chuyên gia dân sự cũng được bổ sung vào quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen

Theo bà Leyen, động thái tăng cường sức mạnh quân đội này "là cần thiết trong tình hình hiện tại", khi căng thẳng với Nga đang gia tăng và quân đội Đức phải đảm nhận nhiều sứ mệnh ở nước ngoài.

Vào năm 1990, quân đội Đức khi đó từng có 585.000 binh sĩ. Trong khi ngày nay, quân số của quân đội Đức là 177.000 binh sỹ.

Kế hoạch tăng quân của quân đội Đức được thực hiện theo 3 giai đoạn, giai đoạn 1- 7000 quân, giai đoạn 2- 5000, đến năm 2023 tăng thêm 2.300 quân.  

Đồng thời, theo kế hoạch, ngân sách quốc phòng Đức năm 2020 dự kiến ​​sẽ tăng từ 34,3-39,2 tỷ euro.

Theo bà Ursula von der Leyen, việc tăng quân số cho các lực lượng vũ trang là câu trả lời cho lời kêu gọi liên tục của Mỹ đối với các thành viên NATO về tăng cường chi tiêu quốc phòng, và nhằm đối phó Nga tại Đông Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức cấp cao khác đã nhiều lần nói Đức sẽ tham gia tích cực hơn trong việc đảm bảo an ninh quốc tế, và cho rằng nền kinh tế Đức phụ thuộc nhiều vào sự ổn định toàn cầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet