Mục đích Mỹ thành lập cơ quan tình báo mới tại châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Trước thông tin truyền thông rằng, Mỹ đang thành lập một đơn vị tình báo mới tại châu Âu, chuyên gia quân sự Vladimir Kozin lưu ý rằng trong những năm gần đây, các hoạt động của Hoa Kỳ và NATO gần biên giới Nga đã tăng gấp nhiều lần.

Mục đích Mỹ thành lập cơ quan tình báo mới tại châu Âu - ảnh 1

Quân đội Mỹ

Sau khi tham chiếu các hợp đồng mua sắm của chính phủ Mỹ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử, hãng tin RT của Nga cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch thành lập một cơ quan tình báo mới, với nhiệm vụ tiến hành các hoạt động tại lãnh thổ khu vực Balkan và Đông Âu.

Nhóm tình báo mới này sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự Camp Bondsteel, nằm gần thị trấn Urosevac, phía đông Kosovo. Đây cũng là căn cứ của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia "Phương Đông" dưới sự chỉ huy của Hoa Kỳ - một phần của lực lượng quốc tế NATO.

Nhân viên của đơn vị này sẽ tham gia vào việc phân tích các dữ liệu, lên kế hoạch và tổ chức hoạt động tình báo và an ninh.

Bài báo cho biết: "Các hoạt động trên sẽ được thực hiện ở một số quốc gia, bao gồm các địa điểm triển khai lâu dài tại Trung Âu (Đức và Ý), các địa điểm tiềm năng cho việc triển khai lâu dài ở Đông Âu (ví dụ như Bulgaria, Romania và Ba Lan), cũng như một số địa điểm dành cho các chiến dịch khẩn cấp, trong đó có khu vực Balkan và các khu vực khác".

Giáo sư của Học viện Khoa học Quân sự, chuyên gia quân sự Vladimir Kozin nhận định rằng, Mỹ và NATO cần duy trì hình ảnh của Nga như là "đại diện cho kẻ thù".

Phát biểu trên đài Sputnik, ông Kozin phân tích: "Để biện minh cho việc chi tiêu quân sự và chuẩn bị chiến tranh của mình, họ cần phải đưa ra một kẻ thù tiềm năng. Và Nga được các cơ quan tình báo chỉ ra như một hình ảnh đại diện cho kẻ thù này. Ví dụ, nếu nhìn vào các hoạt động của Mỹ và NATO trên không, có thể thấy sau năm 2014 nó đã tăng gần gấp 10 lần. Máy bay trinh sát không quân Mỹ và NATO đang liên tục hiện diện trên biển Baltic và biển Đen. Hoạt động quân sự gần biên giới với Liên bang Nga đã tăng gấp 5 lần. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên với tổ chức mới này, bởi vấn đề này đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây. Mục tiêu của nó là khá đơn giản - tạo ra hình ảnh kẻ thù và do đó NATO phải tham gia vào các hoạt động quân sự tương ứng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet